ย่างเนย ปราจีนบุรี บุฟเฟ่ต์เหลือไม่ปรับ ไม่จำกัดเวลา

และแล้วในที่สุดร้านบุฟเฟต์ที่หลายคนชื่นชอบ และติดอกติดใจอย่าง “ย่างเนย” ก็ได้มีการเปิดสาขาใหม่ที่จังหวัดปราจีนบุรีแล้วเรียบร้อย ผมเองก็ไปจัดมาแล้วเรียบร้อย และในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า ย่างเนย ปราจีนบุรี จะเด็ดเหมือนสาขาพี่ ๆ หรือเปล่า

ร้านย่างเนย เป็นร้านอาหารบุฟเฟต์ที่มีสาขามากมายในประเทศไทย โดยจุดเด่นของร้านจะอยู่ที่กระทะที่ใช้จะเป็นกระทะร้อนแบน ๆ บนเตาถ่าน ใช้เนยก้อนหอม ๆ ละลายในกระทะแทนการใช้มันหมูเหมือนร้านหมูกระทะทั่วไป ทำให้อาหารที่ได้ทั้งหอมและอร่อย

แต่จุดเด่นที่สำคัญของร้านเลยที่ทำให้ผู้สนสนใจ และแห่แหนกันไปทานมากมายคือ สโลแกนของร้านที่ว่า “เหลือไม่ปรับ ไม่จำกัดเวลา” ที่ทำให้ลูกค้าอย่างเราไม่ต้องเร่งรีบในการทาน ถึงจะกินเหลือบ้างก็ไม่ต้องกังวลที่จะโดนปรับเหมือนร้านบุฟเฟต์ทั่วไป

ปลายปี 2562 ผมได้ไปลองทานร้านย่างเนยที่แปดริ้วมาแล้ว ซึ่งก็ได้เขียนบทความไว้ด้วยหากใครสนใจก็ลองไปอ่านกันได้ที่บทความ “ย่างเนย แปดริ้ว ของดีที่สายบุฟเฟ่ต์ห้ามพลาด” ส่วนในบทความนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่าย่างเนยปราจีน จะสู้ย่างเนยแปดริ้วรุ่นพี่ได้หรือเปล่า

ตำแหน่ง

ร้าน ย่างเนย ปราจีนบุรี ตั้งอยู่ในตัวเมืองปราจีนบุรี บนถนนเทศบาลดำริ ตำบลหน้าเมือง ใกล้กับธนาคารกรุงไทย สาขาปราจีนบุรี แนะนำให้ใช่รถส่วนตัวเดินทางมา หากไปไม่ถูกก็สามารถดูแผนที่ได้โดยคลิก ที่นี่

การจอดรถสำหรับรถยนต์จะจอดหน้าร้านแบบในภาพด้านบนก็ได้ หรือจะเลือกจอดที่ซอยข้าง ๆ ร้านที่เป็นที่จอดรถจักรยานยนต์ก็ได้เช่นกัน

ราคา

ราคาของร้านย่างเนยจะเป็นมาตรฐานเหมือนกันทุกสาขา คือ

ผู้ใหญ่199 บาท
เด็กสูง 100 – 130 ซม.100 บาท
เด็กสูงไม่เกิน 100 ซม.ทานฟรี
เครื่องดื่ม รีฟิล ท่านละ39 บาท

ชีสจะไม่ได้รวมอยู่ในราคา 199 บาท แต่ต้องสั่งแยกกับพนักงาน ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 29 บาท

เรื่องของเตา ถ้ามากัน 2 คนปกติจะได้ 1 เตา ซึ่งก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแบบกระทะร้อน หรือหม้อต้ม โดยหากจะเพิ่มเป็น 2 เตา จะต้องจ่ายเพิ่ม 59 บาท ต่อ 1 เตา

อาหาร

ขึ้นชื่อว่าบุฟเฟต์ก็ต้องมีอาหารให้เลือกรับประทานมากมายทั้งเนื้อ ผัก และของทานเล่น ซึ่งจะให้ผมบรรยายทั้งหมดก็คงจะไม่ไหวเพราะเค้ามีให้เลือกมากมายซะเหลือเกิน เมนูประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เบคอน ตับ หมูหมัก หมึก กุ้ง ใบพาย ลิปอาย ฯ เมนูผัก เช่น เห็ดนานาชิด กะหล่ำ ฟักทอง พริกหวาน ฯ

นอกจากยี้ยังมีพวกของทานเล่นที่ผมไม่ได้ตักมาด้วยจะเป็นพวก ข้าวผัด ไส้กรอก ยำ ฯ

เนื้อจะมีให้เลือก 2 อย่าง คือ ลิปอาย และใบพาย ซึ่งเราจะไม่สามารถตักได้ในโซนตักอาหาร เราจะต้องสั่งกับพนักงาน แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนคิดเงินเพิ่ม เพราะเนื้อจะรวมราคาอยู่ใน 199 บาทอยู่แล้ว

เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มจะเป็นแบบรีฟิล คือ เติมได้เรื่อย ๆ ไม่อั้น ในราคา 39 บาท วันที่ผมไปจะมีน้ำให้เลือก 7 อย่าง คือ บลูฮาวาย ชามะลิ ชามะนาว เก๊กฮวย น้ำส้ม น้ำพั้นซ์ และแป๊บซี่ จากประสบการณ์ที่ไปทานร้านบุฟเฟต์มาบางวันเครื่องดื่มอาจจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับทางร้าน แต่หลัก ๆ ก็คงเป็นน้ำ 7 อย่างที่ผมบอกไป

ของหวาน

ของหวานของย่างเนย จะเป็นไอศครีมอย่างเดียว สามารถเลือกตักเอาได้ตามใจชอบ วันที่ผมไปมีให้เลือก 3 รส คือ ช็อคโกแลต สตรอเบอร์รี่ และวนิลา

วิธีกันน้ำมันกระเด็น

ปัญหาน้ำมันกระเด็นนี่เป็นปัญหาระดับชาติของคนที่มาทานย่างเนยเลยนะครับ บางคนนี่ก็ถอดใจกันไปเลย หรือบางคนนี่ก็เตรียมเสื้อเกราะมาร้าน อะหยอก ๆ นะครับ ตอนผมนั่งทานก็จะมีพนักงานเดินมาบอกวิธีการกันน้ำมันกระเด็น คือ ให้เราใส่ผัก หรือเห็ดลงไปก่อน เพื่อให้ผักดูดน้ำมัน น้ำมันก็จะไม่กระเด็น

ผมยังมีเคล็ดลับอีกครับที่จะไม่ทำให้น้ำมันกระเด็นมากจากประสบการณ์ของผม คือ อย่างแรกไม่ควรใส่เนยลงไปเยอะเกินไป ให้ใส่แค่พอดี ๆ อย่างผมผมจะใส่ลงไปแค่ก้อนเดียวก่อน ถ้าไม่พอค่อยเติมทีละนิด ๆ หรืออาจจะใส่เป็นพวกเบคอนที่มีมันมาก ๆ ลงไป เพื่อให้มันละลายเป็นน้ำมันก็ได้เช่นกัน

อย่างที่สองคือพยายามอย่าใส่ของที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบเยอะครับ เพราะน้ำกับน้ำมันเค้าไม่ถูกกัน เจอกันทีไรก็โป๊ะป๊ะกันทุกที

และนี่ก็เป็นภาพบรรยากาศบนเตาที่ผมเก็บมาฝาก

ชีสยืด ๆ จ้า

สรุปค่าเสียหายทั้งหมดกับย่างเนยของผม ไปกัน 2 คนกับเพื่อน ค่าบุฟเฟต์คนละ 199 บาท เครื่องดื่มรีฟิลคนละ 39 บาท ชีส 2 ถ้วย ถ้วยละ 29 บาท รวมทั้งหมดเป็น 534 บาท ก็ถือว่าราคาปานกลางไม่ได้แพงมากเด้อ

ข้อดี

  • ราคาไม่แพงมาก
  • บุฟเฟต์ตักได้เรื่อย ๆ
  • อาหารหลากหลาย
  • พนักงานบริการดี

ข้อเสีย

  • ร้านไม่มีแอร์ แต่มีลมพัดเรื่อย ๆ ไม่ได้ร้อนมาก
  • คนทานน้อย ไม่คุ้ม
  • หากไปช่วงคนเยอะ ต้องรอคิว
  • ระวังน้ำมันกระเด็น

หมายเหตุ!! หากใครที่ไปช่วงมีมาตรการป้องกันโควิด ควรใส่แมสปิดปากให้เรียบร้อย เวลาลุกออกจากโต๊ะใส่แมสทุกครั้ง แสกนคิวอาร์โค้ด หรือเซ็นชื่อก่อนเข้าร้าน ก่อนเข้าโซนตักอาหารต้องสวมถุงมือที่ทางร้านเตรีมให้ก่อนทุกครั้ง และจำกัดเข้าได้เพียงครั้งละ 8 คน

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่