ภาษาคอมพิวเตอร์ คืออะไร?

ภาษาคอมพิวเตอร์ คืออะไร? คำถามนี้อาจจะมีหลายคนที่กำลังสงสัยอยู่เหมือนกันว่ามันคืออะไรกันแน่ มันมีความเหมือน หรือแตกต่างกับภาษาที่เราใช้พูดคุยกันอย่างไร มันใช้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมาไขคำตอบของคำถามเหล่านี้กัน GoGo –>

คำถามแรกเลยที่หลายคนสงสัยกัน คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ เหมือนหรือแตกต่างกับภาษาที่เราพูดคุยกันหรือไม่?

ถ้าจะให้ตอบก็คงบอกว่าเหมือนกัน เพราะภาษาก็คือ ถ้อยคำที่ใช้พูดหรือเขียนเพื่อสื่อความของชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เช่น ภาษาไทย ภาษาจีน หรือเพื่อสื่อความเฉพาะวงการ เช่น ภาษาราชการ ภาษากฎหมาย ภาษาธรรม(ราชบัญฑิตยสถาน, 2554)

ดังนั้น ภาษาคอมพิวเตอร์ ก็คือถ้อยคำที่ใช้สื่อสารกันภายในคอมพิวเตอร์ โดยถ้อยคำเหล่านี้นักเขียนโปรแกรมจะเรียกว่า “โค้ด(Code)” ที่เค้าพูด ๆ กันว่าเขียนโค้ด ๆ นั่นเอง หากเทียบก็เหมือนกันการที่เราใช้ภาษาไทยพูดคุย พิมพ์ข้อความ เพื่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ ให้เข้าใจกัน แต่เปลี่ยนจากการใช้คำพูดปกติเป็นคำสั่งต่าง ๆ เช่น ปกติในชีวิตประจำวันหากจะพูดว่า “Hello” เราก็สามารถพูดออกมาได้เลย แต่คอมพิวเตอร์ไม่ใช่อย่างนั้น ถ้าอยากจะให้คอมพิวเตอร์แสดงผลออกมาทางหน้าจอว่า “Hello” ด้วยภาษา C เราจะต้องมีคำสั่งต่าง ๆ เพื่อบอกให้คอมพิวเตอร์รู้ว่าเราอยากจะให้มันแสดงผลว่าอะไร

ตัวอย่างโค้ดภาษา C ในการแสดงคำว่า Hello

#include <stdio.h>
int main(){
    printf("Hello\n");
    return 0;
}

ขออธิบายโค้ดสั้น ๆ ว่า

  • บรรทัดแรก เป็นการเพิ่มไลบลารี่ stdio.h ที่ทำให้ใช้งานคำสั่งพื้นฐานของภาษา C ได้
  • บรรทัด 2 เป็นการประกาศฟังก์ชัน
  • บรรทัด 3 เป็นการบอกให้คอมพิวเตอร์แสดงผลด้วคำสั่ง printf และแสดงคำว่า Hello
  • บรรทัด 4 เป็นการ return ค่ากลับ

จะเห็นว่าแค่จะให้คอมพิวเตอร์แสดงคำว่า “Hello” ก็ปาเข้าไปหลายบรรทัดแล้ว ไม่เหมือนที่เราพูดกันแค่แป๊บเดียว สำหรับคนที่พึ่งเคยเห็นอาจจะงงนิดหน่อย ถึงมากกกกก กับตัวอักษรเหล่านี้ แต่ถ้าเป็นคนที่เคยมีพื้นฐาน หรือเรียนด้านคอมพิวเตอร์ก็คงเข้าใจได้ไม่ยาก

ภาษาคอมพิวเตอร์มีประโยชน์ในการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ ขึ้นมาใช้งาน โดยโปรแกรม หรือแอปพลิเคชันที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ล้วนมีเบื้องหลังที่ยิ่งใหญ่มากจากโค้ดนับแสนนับล้านตัวที่คอยบงการอยู่ด้านหลัง สั่งการใช้โปรแกรมต่าง ๆ ทำงานได้ตามที่เราต้องการ (เว็บไซต์ที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี่ก็เช่นกัน)

ภาษาคอมพิวเตอร์แต่ละภาษาก็จะมีข้อดี และข้อด้อยในตัวของมันเอง บางภาษาทำบางอย่างได้ บางภาษาไม่สามารถทำได้ ซึ่งภาษาคอมพิวเตอร์ก็มีมากมายหลายภาษาเป็นพันเป็นหมื่นภาษา หรืออาจจะมากกว่านี้เลยก็ว่าได้ แต่ละภาษาก็ใช้ในแต่ละสายงานต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะเขียนโปรแกรมที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์(Android) หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำแอปพลิเคชันบนมือถือ ก็จะนิยมใช้ภาษา Java และ Kotlin ถ้าจะเขียนเว็บไซต์ก็จะนิยมใช้ภาษา HTML เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีภาษาคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานกันอยู่อีกมากมาย เช่น C, C++, C#, PHP, Ruby เป็นต้น

หากใครเริ่มสนใจด้านภาษาคอมพิวเตอร์แล้ว ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมขอแต่ละภาษาได้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องสมุด ร้านหนังสือ หรืออินเทอร์เน็ต สมัยนี้มีครอสเรียนออนไลน์เพียบทั้งฟรี และเสียเงิน หรือน้อง ๆ คนไหนสนใจจะเรียนต่อด้านคอมพิวเตอร์ก็ลองไปศึกษาคณะ และสาขาที่เกี่ยวกับไอทีได้ เช่น สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ เป็นต้น

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่