Valorant เกม FPS 5vs5 จาก RIOT เปิดให้เล่นแล้ว

RIOT Game เค้าขยันปล่อยเกมมาจริง ๆ นะครับ เมื่อเดือนพฤษภาคมก็พึ่งปล่อยเกมการ์ด Legend of Runterra ออกมาให้เราได้เล่นกัน มาตอนนี้ 2 มิถุนายน 2563 ก็ปล่อยเกมใหม่แนว FPS แบบ 5VS5 ออกมาให้เกมเมอร์ได้ลองกันอีกแล้วกับเกม Valorant

Valorant เป็นเกมแนว FPS หรือที่เรียกกันว่า เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 โดยตัวเกมเท่าที่ผมลองเล่นมาก็จะมีความคล้ายเคียงกับเกม Overwatch ตรงที่ตัวละครของเราจะมีสกิลไว้ใช้งาน โดยแต่ละตัวก็จะมีสกิลที่แตกต่างกัน

สิ่งที่แตกต่างจะเป็นเรื่องของอาวุธที่ Overwatch จะเป็นอาวุธของตัวละครนั้น ๆ เลย เช่น ปืน ดาบ ธนู ฯ แต่ในเกมนี้เราสามารถที่จะปรับแต่งอาวุธได้ คือ เลือกใช้อาวุธอะไรก็ได้ตามแต่ความถนัดของเรา ใครอยากใช้ไรเฟิลก็ใช้ อยากใช้สไนเปอร์ก็ได้ หรือจะเป็นปืนกลก็มีอีก

ช่องทางการดาวน์โหลด สามารถโหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของ RIOT https://playvalorant.com/th-th/

ตัวละคร

เกมนี้เราเลือกตัวละครที่เราชอบได้ โดยเราจะเรียกว่า “เอเจนท์” ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป บางตัวเป็นสายควบคุม บางตัวใช้เวทมนต์ได้ แนะนำว่าควรไปศึกษาสกิลพิเศษของแต่ละตัวก่อนเล่น ผมแนะนำให้ดูในเกมหรือจะอ่านจากเว็บไซต์ https://playvalorant.com/th-th/agents/ ก็ได้ครับ

Gameplay

รูปแบบการเล่นก็เหมือนกับเกม FPS ทั่วไปเลยครับ คือ ฝั่งไหนตายหมดก่อนก็แพ้ไป หรือหากเป็นทีมวางระเบิดก็ต้องวางระเบิดสำเร็จ หากเป็นทีมกู้ระเบิดก็ต้องกู้ระเบิดให้ได้ก่อนระเบิดจะทำงาน

การเล่นจะแบ่งเป็นรอบบุก 12 รอบ รอบป้องกัน 12 รอบ ทีมไหนที่ชนะด้วยจำนวนรอบ 13 รอบก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะไป โดยพื้นฐานการเล่นเกมนี้จะคล้ายกับการเล่นเกม Counter Strike การเดินในเกมจะช้า ๆ ไม่ได้รวดเร็ว แต่ก็จะมีบางตัวละครที่ Dash ได้

อาวุธ

อาวุธเราสามารถเลือกปรับแต่งเองได้ตามความชอบ และความถนัด มีทั้งปืนกล สไนเปอร์ ปืนพก ลูกซอง ฯ ซึ่งเราจะทำการซื้อได้ในช่วงเริ่มเกมในแต่ละเกมด้วยการกดปุ่ม B ที่คีย์บอร์ด นอกจากอาวุธแล้วเราก็ยังสามารถซื้อสกิลได้จากหน้านี้เช่นกัน

เงิน เราก็หาได้จากการสังหารศัตรู และการชนะในแต่ละรอบ

สกิล

อย่างที่บอกไปว่าแต่ละ “เอเจนท์” ก็จะมีสกิลที่ต่างกันออกไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก หากเราใช้สกิลร่วมกับเพื่อนร่วมทีมได้เป็นอย่างดี บางตัวก็มีสกิลที่เป็นเวทมนต์สร้างดาเมจ สร้างพื้นน้ำแข็งทำให้ศัตรูวิ่งช้าลง หรืออย่างตัวอย่างด้านล่างเป็นสกิลของ Brimstone ที่จะเป็นการปล่อยระเบิดควันลงไปยังจุดที่กำหนด

สเปค

เนื่องจากตัวเกมมีกราฟิกที่เป็นแนวออกการ์ตูน ไม่ได้มีความเป็นตัวละครคนที่สมจริงมาก จึงทำให้ไม่ต้องการสเปคคอมพิวเตอร์ที่สูงมากในการเล่นเกม ทาง RIOT ก็ได้กำหนดสเปคขั้นต่ำไว้ดังนี้

OSWindows 7/8/10 64-bit
RAM4 GB
VRAM1 GB
30 FPS60 FPS144+ FPS
CPUIntel Core 2 Duo E8400Intel i3-4150Intel Core i5-4460 3.2GBZ
GPUIntel HD 4000GeForce GT 730GTX 1050 Ti

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่