ถ่ายรูปสไตล์กล้องฟิล์ม ไม่ต้องง้อกล้องด้วย FIMO

การถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม ภาพที่ได้ออกมานั้นอาจไม่ค่อยคมชัด สีไม่สด เหมือนอย่างกล้องดิจิทัลที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ แต่การถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มนั้นก็นับว่ามีเสน่ห์อย่างมาก ได้ภาพที่แปลกตา มีความสวยงามไปอีกแบบ ทำให้หลาย ๆ คนหลงรัก แต่ปัจจุบันนี้เราสามารถ ถ่ายรูปสไตล์กล้องฟิล์ม แบบไม่ต้องง้อกล้องราคาแพงด้วยการใช้แอปพลิเคชัน FIMO

FIMO เป็นแอปพลิเคชันกล้องบนมือถือ มีบนระบบปฏิบัติการ Android ส่วน IOS ผมไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า โดยเข้าไปโหลดกันได้ด้วยคลิกที่ลิ้งก์ FIMO ได้เลย

เมื่อดาวน์โหลด และติดตั้งแอปเรียบร้อย พอเปิดแอปขึ้นมา เราจะเจอกับหน้าต่าง UI การออกแบบที่ไม่เหมือนกับแอปกล้องตัวอื่น ๆ คือ มีความเป็นกลิ่นอายวินเทจมาก ๆ อารมณ์เหมือนกำลังจับกล้องฟิล์มยุคก่อนถ่ายจริง ๆ

ดูจากการดีไซด์ ออกแบบ หน้าตาของแอปแล้ว รู้เลยว่านี่ไม่ใช่เด็กเล่นแน่นอน หน้าตา UI ออกแบบมาได้ดี สวยงาม ทำให้เราอินไปกับการถ่ายมาก โดยเฉพาะเสียงเวลาถ่ายที่ดัง แช๊ะ!! และมีเสียงเหมือนฟิล์มกำลังเลื่อน ทำให้อินไปอีก

สิ่งที่ปรับตั้งค่าได้ภายในแอปมีแค่การซูม เปิดแฟรช และเปลี่ยนกล้องหน้า หลัง เพียงเท่านั้น อาจดูเหมือนไม่ค่อยหวือหวามาก แต่ทีเด็ดของเขานั้นไม่ได้อยู่ที่ตรงนี้ ความดีงามของแอปนี้นั้น คือ เรื่องของฟิล์ม

FIMO ได้ทำการสร้างฟิลเตอร์ในการถ่ายภาพ มีการปรับแต่งสีให้เหมือนกับการถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม ซึ่งฟิล์มของเขานี้ก็ไม่ได้มีแค่ตัวเดียว เข้ามีฟิล์มให้เลือกเป็นสิบรูปแบบ ทั้งฟรี และเสียเงิน หรืออยากจะทดลองถ่ายก่อนซื้อฟิล์มมาใช้จริงก็ได้เช่นกัน

ในตัวแอปมีระบบการ Login ด้วยบัญชี Google นะครับ ไม่ต้องกลัวว่าฟิล์มที่ซื้อมาจะใช้ได้แค่ในมือถือเครื่องเดียว สามารถเอาไปใช้กับเครื่องใหม่เวลาเปลี่ยนเครื่องได้ครับ เพียงแค่ Login ด้วยบัญชี Google บัญชีเดิม

ฟิล์มฟรี ๆ ที่สวย ๆ ก็มีเยอะนะครับ ไม่ใช้จะมีแต่แบบเสียงเงินอย่างเดียว ลองเลือกถ่ายกันดูนะครับ มีหลากหลายสไตล์มาก

ต่อไปนี้จะเป็นการ ถ่ายรูปสไตล์กล้องฟิล์ม จาก FIMO ในฟิล์มแต่ละแบบนะครับ ขอบอกก่อนว่าทุกรูปที่ถ่ายมาจากโทรศัพท์ Realme 5s

ภาพแรกเป็นภาพมะม่วงลูกน้อย ๆ ถ่ายด้วยฟิล์ม Morandi 200 (ตัวเลขหลังชื่อจะเป็นค่า ISO นะครับ)

ภาพต่อมานี้เป็นดอกเทียนสีชมพู ถ่ายด้วยฟิล์ม

ภาพนี้คือดอกเทียนสีแดง ถ่ายด้วยฟิล์ม EK 80 ของ KODA

ภาพนี้เป็นอีกหนึ่งภาพที่ผมชอบ ถ่ายด้วยฟิล์ม Business 400 ของ FJ FILM

รูปภาพชุดสุดท้าย ชุดนี้ผมชอบที่สุดครับ เพราะได้ภาพที่สวยมาก แถมยังมีการใส่แสงเข้ามาให้อีก คือ จบหลังกล้อง ถ่ายเสร็จโพสลง Facebook ได้เลย แบบไม่ตองแต่งรูปต่อก็ได้อะ

ถ่ายด้วยฟิล์ม Aesthetic 400

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่