หูฟังไร้สาย Redmi AirDots ปี 2020 ยังหน้าซื้ออยู่ไหม?

ในยุคที่ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลนี้ การเปลี่ยนแปลงได้กระจายไปในทุกด้าน เรื่องของหูฟังเองก็เช่นกัน จากแต่ก่อนที่มีแค่หูฟังแบบมีสายปกติทั่วไป ตอนนี้ผู้คนเริ่มนิยม ขยับ ปรับเปลี่ยนมาใช้หูฟังแบบไร้สาย หรือที่เรียกว่า True Wireless กันมากขึ้น ผมเองก็เช่นกัน จากการที่ศึกษามาสักระยะหนึ่งจึงทำให้ผมสนใจเจ้า หูฟังไร้สาย Redmi AirDots ตัวนี้

เหตุผลที่ผู้คนมากมาย ปรับเปลี่ยนการใช้งานจากหูฟังแบบมีสายปกติ มาเป็นหูฟังแบบไร้สาย ที่มีราคาที่แพงกว่ามากอยู่นี้ ก็เพราะเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ต้องมีสายมาพะรุงพะรัง สามาถใส่ตอนทำงาน ตอนออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งตอนนอนก็ได้เช่นกัน แถมคุณภาพเสียงเจ้าตัวหูฟังแบบไร้สายนี้ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าหูฟังแบบมีสายทั่วไปเลย หากเรารู้จักที่จะเลือกรุ่นที่มีคุณภาพดี

หลักการทำงานของหูฟังไร้สาย คือ จะใช้การเชื่อมต่อสัญญาณผ่านทางบลูทูธ และจะส่งเสียงมายังหูฟัง ซึ่งบางรุ่นก็จะเชื่อมกับหูฟังข้างซ้าย บางรุ่นจะเชื่อมกับข้างขวา

ตัวกล่อง

รูปลักษณ์ภายนอกของตัวกล่องบรรจุหูฟัง จะมีลักษณะเป็นวงรี เนื้อวัสดุเป็นพลาสติก น้ำหนักเบาสบาย ขนาดไม่ใหญ่สามารถพกพาได้สะดวก ใส่กระเป๋าง่าย มีฝาปิดป้องกันตัวหูฟังหล่นหาย

ด้านบน

มีสัญลักษณ์คำว่า Redmi หรือในบางเครื่องอาจมีแค่คำว่า Mi ก็ไม่ถือว่าเป็นของปลอม สามารถเป็นของแท้ได้ทั้งคู่ แค่เป็นของคนละชุดกัน

ด้านหน้า

ตรงฝามีรอยบากเพื่อให้ง่ายต่อการเปิดใช้งาน การเปิดปิดไม่ยาก สามารถเปิดฝาได้แบบง่าย ๆ แต่ปิดสนิท ไม่ต้องกลัวฝาเผยอออก แล้วหูฟังจะหล่นหาย

ด้านหลัง

มีรูเสียบสายชาตแบตเตอรี่ ตัวกล่องเป็นที่ชาตแบตเตอรี่ และเก็บแบตเตอรี่ไว้ชาตได้ รูชาตเป็นแบบ Micro USB อาจเกิดความลำบากให้แก่คนที่ใช้โทรศัพท์ที่สายชาตเป็นแบบ USB Type C ได้ เพราะต้องคอยเปลี่ยนสาย แต่สำหรับผมใช้โทรศัพท์ที่เป็น Micro USB อยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาอะไร

ด้านข้าง

เมื่อเปิดฝากล่องออก จะเป็นลักษณะดังภาพ หากเครื่องไหนที่กล่องเปิดฝาแล้วไม่เป็นมุมฉาก เปิดแล้วไม่สุดดังภาพ แสดงว่าชิ้นนั้นเป็นของปลอม นี่เป็นหนึ่งในวิธีการสังเกตุของแท้กับของปลอม

ด้านใน

หากเปิดฝาแล้วแกะตัวหูฟังออกมา ข้างในกล่องจะเห็นเป็นช่องที่ไว้ใช้เก็บตัวหูฟัง สังเกตุด้านในจะมีแท่งเล็ก ๆ สีทองสองแท่ง สองฝั่ง เจ้าแท่งนี้คือแท่งที่เอาไว้ชาตไปให้กับตัวหูฟัง

ตัวหูฟัง

ขนาดหูฟังประมาณเล็กกว่านื้วมือนิดนึง ถ้าใครนิ้วใหญ่ก็อีกเรื่องหนึ่ง รูปแบบหูฟังเป็นแบบ In Ear จุกยางเสียบเข้ารูหู ไม่ใช่แบบเอียร์บัด แบบ Air Pods ตัวจุกยางมีหลายขนาดให้เลือกเปลี่ยนได้ในกล่อง ผมเลือกใช้ตัวใหญ่สุด

ด้านใน

มีวงกลมสีทองสองวง เป็นที่เอาไว้ชาตแบตเวลาเก็บเข้ากล่อง

ด้านนอก

เห็นวงรี ๆ แบบนี้ เป็นปุ่มนะครับ สามารถกดได้ การกด 1 ครั้งเป็นการเล่น หรือหยุดเพลง กด 2 ครั้ง เป็นการเรียกใช้งาน Google Assitant

การใช้งาน

เริ่มแรกหลังจากเปิดกล่องออกมาครั้งแรก ให้เปิดบลูทูธที่โทรศัพท์รอไว้เลย จากนั้นดึงหูฟังออกมาทั้งสองตัว (Redmi Airdots ใช้การเชื่อมต่อผ่านทางหูฟังด้านขวา) กดปุ่มที่หูฟังข้างขวาค้างไว้จนขึ้นไฟกระพริบสีขาว จากนั้นกดปุ่มที่ฝั่งซ้ายหนึ่งที ให้ขึ้นไฟสีขาวกระพริบ ต่อมาให้ดูที่เมนูบลูทูธในโทรศัพท์ กดเลือกเชื่อมต่อกับ Redmi Airdots_R แค่นี้ก็เป็นอันใช้งานได้

หลังจากการใช้งานครั้งแรกแล้ว ครั้งต่อไปเมื่อดึงหูฟังออกจากกล่อง หูฟังจะเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เองเลย หากเราเปิดบลูทูธไว้ หรือหากหูฟังไม่เชื่อมต่อให้ทำการไปกดเชื่อมต่อที่เมนูบลูทูธในโทรศัพท์

กรณีที่หูฟังด้านซ้ายไม่มีเสียง อาจเกิดจากการที่หูฟังด้านซ้ายยังไม่ได้เชื่อมต่อกับข้างขวา ให้กดปุ่มที่หูฟังด้านซ้ายค้างไว้จนกว่าจะมีเสียงสัญญาณเชื่อมต่อแล้ว

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ในกล่องมีขนาด 300 mAh ส่วนแบตเตอรี่ของตัวหูฟังทั้ง 2 ข้างมีขนาด 40 mAh เวลาในการใช้งานหากชาตเต็ม 100% ใช้ได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และยังสามารถชาตจากกล่องได้อีก 1-2 รอบ ก็เพียงพอต่อการใช้งาน

การดูเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่สามารถดูได้เฉพาะเวลาเชื่อมต่อกับโทรศัพท์โดยจะแสดงเป็นรูปแบตเตอรี่ที่แถบสถานะด้านบน

ไฟสถานะ มีสีขาวกับสีแดง ไฟสีขาวจะเป็นไฟแจ้งเตือนเวลาเชื่อมต่อ ไฟสีแดงเป็นไฟแสดงว่ากำลังชาตแบตอยู่

ข้อดี

  • ราคาถูก ผมซื้อมาจาก Shoppee ในราคา 449 บาท
  • คุณภาพเสียงโอเค มีเสียงเบส (เรื่องคุณภาพเสียงหาดูจากรีวิวใน Youtube ได้)
  • พกพาสะดวก เพราะมีขนาดที่เล็ก

ข้อเสีย

  • เวลาคอลไปฟังเพลงไป เสียงเพลงจะเริ่มเพี้ยน อาจมีปัญหาสำหรับคนที่ชอบคอลกับแฟนไปด้วยทำอย่างอื่นในโทรศัพท์ไปด้วย
  • หลังจากใช้งานมา 2 เดือน ผมพบปัญหาการเชื่อมต่อเองแม้ใส่ไว้ในกล่อง กับแบตเตอรี่ของตัวกล่องลดลงเองเมื่อไม่ค่อยได้ใช้งาน

สรุป

หูฟังไร้สาย Redmi AirDots หากใครจะตัดสินใจซื้อในปี 2020 ผมก็ถือว่าคุ้มอยู่นะครับ ถ้าเทียบราคากับสิ่งที่ได้มา เป็นหนึ่งตัวเลือกของหูฟังไร้สายราคาประหยัด ที่ใคร ๆ ก็สามารถจับต้องได้

หากใครสนใจก็ลองหาดูได้ใน Shoppee และ Lazada

ดูโพสอื่น ๆ ได้ ที่นี่