โอนิกิริ แซลมอนชีส ข้าวปั้นชีสเยิ้ม ๆ สไตล์ญี่ปุ่น@7-11

เชื่อว่าอาหารญี่ปุ่นคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คนแน่ ๆ ทั้งซูชิ ซาซิมิ ข้าวปั้น ราเม็ง ฯ ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นครับ ได้ทานแล้วก็มีความสุข บทความนี้ผมจะมาแนะนำอาหารญี่ปุ่นที่หาทานแบบง่าย ๆ ในเซเว่น แถมอร่อยมาก นั่นก็คือ โอนิกิริ แซลมอนชีส

โอนิกิริ หรือถ้าเรียกแบบไทย ๆ ก็คือ ข้าวปั้น เป็นอาหารสัญชาติญี่ปุ่นที่มีมานมนานมากแล้วตั้งแต่สมัยก่อน ลักษณะของเค้าจะเป็นข้าวที่นำมาปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม มีการสอดไส้ต่าง ๆ ภายใน และปิดท้ายด้วยการนำสาหร่ายมาห่อ

ในประเทศไทยเราจะไม่ค่อยเห็นโอนิกิริมากนัก(หรือเป็นแค่แถวบ้านผมก็ไม่ทราบ) ส่วนมากที่ผมเห็นจะเป็นพวกซูชิ ซาซิมิ ราเม็ง อุด้ง ฯ ซะมากกว่า น้อยที่เห็นโอนิกิริ โอนิกิริที่มีขายในเซเว่นผมก็เห็นว่ามีมานานแล้วนะ เคยทานก็อร่อยดี แต่วันนี้เห็นว่ามี โอนิกิริ แซลมอนชีส ที่เป็นของใหม่ล่อหน้าล่อตาผมมาก อยากจะลองสักตั้งจริง ๆ

บรรจุภัณฑ์

น้องโอนิกิริถูกห่อหุ้มมาด้วยพลาสติบาง ๆ รูปสามเหลี่ยมมาอย่างดี ด้วยความใสของพลาสติกทำให้เราเห็นสีสันที่สวยงามของสาหร่าย น่าทานมาก ๆ เลย สังเกตด้านมุมทั้ง 3 จะมีตัวเลขเขียนบอกไว้ มันคือลำดับในการแกะ

ด้านหลังจะมีบอกข้อมูลอาหาร ส่วนผสมต่าง ๆ ปริมาณต่อ 1 ชิ้นคือ 100 กรัม ดูวันหมดอายุด้วยนะ เดี๋ยวจะจู๊ด ๆ เอาได้

วิธีการแกะ

เอาจริง ๆ ผมก็ไม่ได้แกะชำนาญนะ แกะแล้วยังเละอยู่เลย ฮ่าาา วิธีการแกะเค้าจะมีเขียนบอกไว้ด้านหน้าอยู่แล้ว แกะไม่ยากเลย แต่ถ้าแกะให้ดีก็ต้องฝีมือและความชำนาญนิดนึงนะ ขั้นตอนการแกะ คือ

  • ดึงจุดที่เขียนเลข 1 ลงมา จะเป็นการฉีกพลาสติกออกเป็น 2 ฝั่ง ซ้ายกับขวา
  • จากนั้นก็ดึงที่มุมด้านขวาที่เขียนเลข 2 ออกมา(ดึงดี ๆ นะครับ เดี๋ยวอดกิน)
  • ดึงมุมด้านเลข 3 ออกมา
  • สุดท้ายก็หยิบตัวโอนิกิริออกมา

โอนิกิริ

สภาพหลังแกะออกมาได้ก็จะประมาณนี้ ซึ่งผมแกะได้เละพอสมควร แต่ดีที่มันประกอบกลับมาเป็นรูปร่างได้ ฮ่าาา

สิ่งแรกที่รู้สึกเลยคือ กลิ่นของสาหร่ายหอม ๆ ที่แสดงความเป็นเจแปนได้ดีมาก ๆ แค่ได้กลิ่นสาหร่ายก็ฟินละอะ ฮ่าาา สาหร่ายนี่คือใหญ่มาก เค้าให้มาโป๊ะเต็ม ๆ ทั่วโอนิกิริเลย

เนื้อสัมผัสแรกที่กัดลงไปคือ สาหร่ายที่มีความกรึบ ๆ เคี้ยวดีมาก อันนี้คือชอบ ส่วนตัวเป็นคนชอบสาหร่ายอยู่แล้ว กัดลึกลงไปอีกจะเจอกับข้าวญี่ปุ่นที่มีความนุ่มละมุนลิ้น และถัดไปอีกก็จะเจอแซลมอนนุ่ม ๆ กับชีสเยิ้ม ๆ ข้างใน ทุกอย่างคือนุ่มไปหมดอะ ลงตัวมาก

รสชาติสาหร่ายมีความเค็มนิด ๆ หวานหน่อย ๆ กำลังดีเลย ตัวข้าวจะรสชาติเค็มอ่อน ๆ ชีสอันนี้คือเค็มแบบชีสอยู่แล้ว ส่วนเนื้อปลาจะเป็นแซลมอนสุก รสจะออกหวานตามแบบแซลมอน รวม ๆ แล้วคือดี ทุกอย่างเข้ากันลงตัว รสชาติไม่จัด อ่อน ๆ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี

ชีสเค้าให้มาเยอะอยู่นะ แต่สำหรับคนสายชีสก็อาจมองว่าน้อย สำหรับผมแล้วตอนทานก็มีรู้สึกเลี่ยนชีสอยู่หน่อย ๆ เหมือนกัน

โอนิกิริ แซลมอนชีส ตัวนี้ผมแนะนำเลย ยิ่งใครเป็นสายชีสนี่ห้ามพลาดเด็ดขาด ของเค้าดีจริง อร่อย ลงตัวมาก ไม่ได้อวยนะหนิ ฮ่าาา ใครยังไม่ลองก็ไปหาทานกันได้ที่เซเว่นทุกสาขา แอบบอกก่อนว่ารีบ ๆ หน่อยนะ เพราะตอนผมไปซื้อนี่เหลือแค่ชิ้นเดียวเอง ขายดีมากกกก

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่