Ragnarok M: Eternal Love พ่อค้าทำอย่างไรให้ ทุบออคตายใน 1 ที

Ragnarok M: Eternal Love อาชีพพ่อค้าหรือ Blacksmith ถือเป็นอาชีพสำหรับการหาเงินที่เป็นที่ยอดนิยมสุด ๆ จุดฟาร์มสำหรับพ่อค้าที่ดีจุดหนึ่งคือ Orc Village ซึ่งหลายคนก็จะเจอปัญหาที่ว่าทุบออคไม่ตายในทีเดียว ทำให้ฟาร์มช้า ในบทความนี้ผมจึงมาแชร์วิธีการ ทุบออคตายใน 1 ที

ก่อนอื่นเราจะมาดูกันก่อนว่าการเป็นพ่อค้านั้นดียังไง พ่อค้าเป็นอาชีพที่สร้างไว้สำหรับฟาร์มของ ฟาร์มเงินโดยเฉพาะ ปกติมักจะปั้นเป็นตัวรองในไอดีอย่างน้อย 1 ตัว บางคนก็ 2 ตัวเลย หรือหากใครจริงจัง ชอบมากก็จะเอามาเป็นตัวหลัก

เหตุผลที่พ่อค้าสามารถทำเงินได้มากมายมาจากสกิลของพ่อค้าที่มีทั้ง ดรอปเงินมากขึ้น ซื้อไอเทมจาก NPC ถูก ขายไอเทมให้ NPC แพงขึ้น แล้วก็ยังสามารถดรอปไอเทมคูณ 2 ได้อีกด้วย

ออค(Orc) เป็นมอนสเตอร์ที่อยู่ในแมพ Orc Village ในเขตของ Geffen สาเหตุที่จุดนี้เป็นจุดที่ดีสำหรับพ่อค้า คือ สกิลแฮมเมอร์ฟอลของพ่อค้าเป็นสกิลหมู่ที่โจมตีได้รอบตัวกดสกิลได้เรื่อย ๆ การฟาร์มของพ่อค้าถ้าให้ได้ประสิทธิภาพต้องฟาร์มมอนที่เกิดที่เดิมเรื่อย ๆ อยู่กันเป็นจุด ๆ ออคก็เกิดเป็นจุด ๆ ไม่เดินไปไหน จึงเหมาะมากสำหรับพ่อค้า

เลเวลแนะนำ

เลเวลที่แนะนำจะอยู่ระหว่าง 60 – 80 เพราะจะได้รับไอเทมเต็มจำนวน หากเลเวลเราห่างมากกว่านี้ของดรอปก็จะได้ไม่ดีนัก แต่เอาจริง ๆ ผมแนะนำเลเวลซัก 70 และมีของพอสมควรนะ เพราะออคก็มีความถึกพอตัวเลย หากไม่แน่จริงก็ตายได้ง่าย ๆ

อีกอย่างคือควรเปลี่ยนอาชีพเป็น Whitesmiths แล้ว เพราะเราจะได้สเตตัส และพลังโจมตีที่เพิ่มขึ้นจนทำให้ทุบทีเดียวจอดได้

ฟาร์มจุดไหนดี

แมพฟาร์มสำหรับพ่อค้าที่จะฟาร์มออค มีแนะนำ 2 แมพ คือ

 • Orc Village แมพนี้เป็นแมพฟ้า อัตราดรอปธรรมดา มอนสเตอร์จะอยู่เฉย ๆ ไม่ตีเราก่อน เหมาะสำหรับคนที่ของยังไม่แน่น เวลยังไม่ถึง 70 ลองมาแมพนี้ก่อนได้
 • Orc Village South แมพนี้จะอยู่ด้านล่างของแมพแรก เป็นแมพสีแดง คือ มอนสเตอร์จะโจมตีเราก่อน ข้อดีคือมอนสเตอร์จะมารุมเรา มาให้เราทุบแบบง่าย ๆ เลย ข้อเสีย คือ ถ้าทีบทีเดียวไม่ตายห้ามไปเด็ดขาด ไม่คุ้มเลย ตายกับตาย ข้อดีอีกอย่างของแมพสีแดงคืออัตราการดรอปจะเพิ่มขึ้น

สำหรับจุดที่เหมาะสำหรับปล่อยบอทจะเป็นจุดไหนก็ได้ขอแค่มีOrc Archer หรือ Orc Warier ยืนคู่กัน 2-3 ตัว เป็นอันใช้ได้ จุดที่เหมาะที่สุดผมจะแนะนำแมพ Orc Village South สองจุดที่ผมวงไว้เลย จะเป็นจุดที่ออคยืนด้วยกัน 3 ตัว

ต้องมี Atk เท่าไหร่?

พลังโจมตีขั้นต่ำที่ผมแนะนำในการ ทุบออคตายใน 1 ที คือ 2300 ขึ้นไป เพราะว่าผมเองก็พึ่งดันพลังโจมตีขึ้นมาจนสามารถทุบทีเดียวตายได้ โดยพลังโจมตีที่ได้จากการบัพ ทานอาหาร ใช้ยา รวม ๆ แล้วไม่ควรต่ำกว่า 2300 ส่วนสเตตัสที่ผมลงคือ Str ล้วนเลย มีเท่าไหร่อัดให้หมด ไม่ลงอย่างอื่นเลย(หากใครรีมานาไม่ทันก็ไปอัพ Int เพิ่มได้)

เลือดออคจะมีไม่เท่ากัน Orc Archer จะประมาณ 40,000 Orc Warrior จะประมาณ 35,000 ฉะนั้นดาเมจที่เราต้องทำได้กับออคขั้นต่ำคือ 4 หมื่น พลังโจมตีอย่างเดียวไม่พอแน่ ๆ สำหรับเลเวลเท่านี้ เราจึงต้องพึ่งดาเมจจากการแพ้ธาตุ การโจมตีเผ่าด้วย ซึ่งก็ดูในหัวข้อถัด ๆ ไปได้เลยครับ

ควรใส่ของอะไร?

ไอเทมสวมใส่เราจะเน้นไปที่ค่า Atk ล้วน ๆ เลย เพราะต้องทำ 1 Hit Kill เป็นไปได้ขั้นต่ำก็ใส่ตามผมได้เลย เน้นไปที่ค่าเจาะเกราะ การโจมตีธาตุดินแรงขึ้น และโจมตีมอนสเตอร์ประเภท Demi-Human แรงขึ้น

 • Doom Axe ขวานไฟอันนี้ควรอัพขั้น 3 เลย ขวานตัวนี้จะไปคอมโบกับสกิล Skin Tempering ด้วยยิ่งอัพสกิลถึงขั้น 5 และขวานบวกสูง ๆ ยิ่งตีออคแรง ถ้าให้ดีก็เจาะรูแล้วใส่การ์ด Menblatt ที่ให้โจมตีธาตุดินแรงขึ้น 20 %
 • Rosa Bracelet กำไรตัวนี้จะเพิ่มการเจาะเกราะ 25% ทำให้โจมตีแรงขึ้น
 • Tights เสื้อตัวนี้แนะนำอัพขั้น 3 เพราะจะเพิ่ม Atk ถึง 8 %
 • Ancient Cape ผ้าคลุมเจาะเกราะ 15 %
 • Cat Ear Barret หมวกหูแมวแรงค์ D เพิ่ม Atk 5%
 • Hockey Mask หน้ากากฮอกกี้ ทำให้โจมตีเผ่า Demi-Human แรงขึ้น 10%
 • Spiked Scarf ปากแอสซาซิน ทำให้โจมตีเผ่า Demi-Human แรงขึ้น 5%

ส่วนรองเท้า เครื่องประดับ และอื่น ๆ ใส่ตามใจชอบ จะใส่เป็นแบบช่วยรีมานาแบบผมก็ได้ หรือจะเพิ่มดาเมจก็ตามสะดวก เซตนี้เป็นเซตขั้นต่ำที่จะทำให้ 1 Hit Kill ออคได้ ซึ่งรวม ๆ แล้วราคาของทั้งตัวก็น่าจะ 10 M ได้

ใช้ยาและอาหารอะไรบ้าง?

หากใครดาเมจยังไม่ถึง ทางเลือกหนึ่งก็คือการใช้ยาและอาหาร สิ่งหลัก ๆ ที่ควรต้องใช้เลยก็ คือ

 • หินธาตุไฟ อันนี้จำเป็นมาก ต้องกดทุกครั้งก่อนฟาร์มจำทำให้เราโจมตีออคที่เป็นธาตุดินได้แรงขึ้นอีก
 • ยา STR หากดาเมจไม่ถึงก็ควรใช้จะเพิ่มค่า STR และทำให้การโจมตีระยะประชิดแรงขึ้นอีก ก็ลองเลือกเอาว่าจะใช้แบบ A หรือ B ต้องดูว่าเราขาดดาเมจอีกเท่าไหร่ ขาดเยอะก็ B ขาดน้อยก็ A แต่ราคาของ STR B นี่ก็แพงเอาเรื่องนะ 25,000 แหนะ

นอกจากนี้อาจเลือกทำอาหารทานเองด้วยเพื่อเพิ่มดาเมจ เน้นไปที่อาหารเพิ่ม ATK และเพิ่มค่าเจาะเกราะ(Ignore Def) และถ้าให้ดีก็ควรเป็นอาหาร 4 ดาวไปเลย

อัพสกิลยังไง?

การอัพสกิลของพ่อค้าก็ไม่มีอะไรมาก เน้นที่สกิลบัพเพิ่มพลังโจมตี และสกิลเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ ไว้ก็พอ จะอัพตามผมก็ได้ แต่ที่ผมอัพแบบนี้ผมทำการรีสกิลมาแล้วเลยอัพแบบนี้ได้ สำหรับใครที่เริ่มต้นไม่ควรอัพตามนะครับ ควรไปอัพสายที่เก็บเวลได้ แล้วค่อยรีสกิลมาเป็นแบบนี้อีกที สกิลคลาสแรกที่ผมเน้นหลังรีสกิลก็เป็นตามนี้เลยครับ

 • Loud Exclamation ที่จะเพิ่มค่า STR ให้เรา
 • Fund Raising เพิ่มเงินที่ได้รับ
 • Discount ซื้อของจาก NPC ถูกลง
 • Overcharge ขายของให้กับ NPC แพงขึ้น

ส่วน 2 สกิลเกี่ยวกับรถเข็นด้านบนผมอัพไว้รอเล่นสายรถเข็นตอนที่มีรูนถึงครับ จะอัพตามหรือไม่อันนี้ก็ตามสะดวกครับ

สกิลของคลาสสองที่ต้องเน้นเลย คือ

 • Hammerfall สกิลโจมตีหมู่ที่เราจะใช้
 • Weapon Perfection ทำให้โจมตีมอนสเตอร์ทุกขนาดได้ 100%
 • Over Trust เพิ่มพลังโจมตี
 • Skin Tempering คอมโบกับขวานไฟ ทำให้โจมตีมอนสเตอร์ธาตุดินแรงขึ้น
 • Weaponry Research เพิ่มพลังโจมตี
 • Magic Rock Making อัพแค่ 1 ก็พอ ทำให้มีโอกาสดรอปหินแดงนำไปขาย NPC ได้

สกิลของคลาส 3 จะไม่ขอพูดถึง เพราะไม่มีสกิลที่เพิ่มพลังโจมตี ถ้าจะอัพให้เน้นอัพสกิลที่เพิ่มอัตราดรอปของคลาส 3 และสกิลที่ทำให้เปิดตลาด Exchange ได้ทุกที่ นอกนั้นก็ตามใจชอบเลยครับ

ช่องสกิลออโต้ให้ใส่ตามนี้เลยครับ Loud ExclamationOver TrustWeapon PerfectionHammerfall

การตั้งห้องแชท

เนื่องจาก Orc Archer มีสกิลที่ทำให้เรากระเด็นไปไกล ปกติเวลาตั้งบอทเราจะใช้สกิล Stay Alert เพิ่มให้ตัวละครอยู่กับที่ไม่ขยับไปไหน จะได้ทุบยาว ๆ แต่ถ้าเราโดนสกิลทำให้กระเด็นจะทำให้เราเสียตำแหน่งการยืน และทุบอะไรไม่ได้เลย เสียเวลาเปล่า

วิธีแก้ คือ ให้เราเลือกตำแหน่งที่จะบอทให้ดี หาจุดที่ทุบได้ครบ 2-3 ตัว จากนั้นกดที่แชท เลือกที่ไอคอนรูปบ้าน จะเป็นการสร้างห้องแชท ทำการใส่รหัสแล้วกดตกลง เราจะได้ห้องแชทมาบนหัว จากนั้นก็กดบอทได้เลย โดยการทำแบบนี้จะทำให้เราไม่กระเด็นเวลาโดนสกิล ทำให้เราบอทได้แบบยาว ๆ

เรื่องรูนก็ตามใจเลย เน้นไปที่จุดที่เพิ่มดาเมจให้เราจะดีที่สุด ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นแนวทางในการทุบออคทีเดียวให้หงายเงิบ ฟาร์มเงินกันไปยาว ๆ เลยจุดนี้ รวยไม่รวยเดี๋ยวบทความถัด ๆ ไปผมจะมาบอกว่าฟาร์มออค 1 วัน จะได้เงินทั้งหมดเท่าไหร่(รออ่านได้ที่นี่)

ลิ้งก์ดาวนโหลดเกม Android และ IOS

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่