Ragnarok M Eternal Love ฟาร์มอย่างไรให้คุ้มในแต่ละวัน

ช่วงนี้ผมได้กลับมาเล่นเกม Ragnarok M Eternal Love อีกครั้ง หลังจากไม่ได้เล่นมากเป็นปี พอกลับมาแล้วก็พบว่ามีอะไรทีเปลี่ยนแปลงไปมาก มีระบบต่าง ๆ เพิ่มเข้ามาทำให้เกมน่าเล่นขึ้น แถมคนเล่นน้อยลงหรือเขาไม่ฟาร์มกันที่อื่นก็ไม่รู้ ทำให้จุดฟาร์มเก่า ๆ ที่ไม่เคยจะได้ฟาร์มก็ว่าง ทำให้เราได้ฟาร์มอีกครั้ง บทความนี้ผมเลยจะมาแนะนำพื้นฐานอย่าง ฟาร์มอย่างไรให้คุ้มในแต่ละวัน

ว่ากันด้วยเรื่องของการฟาร์มนะครับ การฟาร์มเนี่ย เป็นสิ่งที่ต้องทำหลัก ๆ ของเกมแนว MMORPG เลย อยากเก่งก็ต้องฟาร์ม ไม่ฟาร์มก็ไม่มีวันเก่ง ไม่ว่าสายเทพทรู หรือสายฟรีต่างก็ฟาร์มกันทั้งนั้น การฟาร์มทำให้เราได้ทั้ง Exp หรือเรียกว่าได้เลเวลก็ได้ แล้วก็ยังได้เงินสด และไอเทมที่เอาไว้ขายใน Exchange หรือจะเอาไปอัพเกรดอุปกรณ์ก็ได้

ขออธิบายเกี่ยวกับเลเวลของเกม Ragnarok M Eternal Love หน่อยนะครับ คือ เกมนี้จะเลเวลจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ เลเวลตัวละคร(แถบสีฟ้าด้านล่างซ้าย) ที่เมื่อเลเวลอัพเราก็จะได้แต้มสเตตัสมาอัพสเตตัสพวก STR INT DEX ฯ อีกอย่างคือ เลเวลของจ๊อบ(แถบสีเหลืองด้านล่างขวา) ที่เมื่อจ๊อบเลเวลอัพแล้ว เราจะได้แต้มสกิลเอาไว้อัพเกรดสกิลของเรา

ใน 1 วัน เราจะมีเวลในการฟาร์มจำกัด ทำให้เราต้องคิดให้ดีว่าจะฟาร์มที่ไหน ฟาร์มเอาอะไร ใช้ไอเทมอะไรร่วมด้วยดี เรามาดูกันดีกว่าครับว่า วัน ๆ นึงในเกม เราควรทำอะไรบ้าง ฟาร์มอย่างไรให้คุ้มในแต่ละวัน

Stamina

Stamina คือ เวลาในการฟาร์มของเราในแต่ละ 1 วัน ซึ่งในแพทซ์ล่าสุดวันที่ 17 มิถุนายน 2563 ที่ผมเขียนบทความนี้ เวลาในการฟาร์มใน 1 วันที่เกมให้เรามาจะอยู่ที่ 150 นาทีต่อวัน อันนี้ไม่มี VIP นะครับ เป็นสายฟรี หรือหากไม่ได้ฟาร์มติดต่อกันหลายวันเวลาก็จะสะสมให้เรา เราสามารถกดดูเวลาฟาร์มที่เหลือของเราได้ที่ เพิ่มเติม 🠖 ตั้งค่า

150 นาที แรกของการฟาร์มจะเป็นเวลาที่เราฟาร์มได้เต็มที่มาก ๆ Exp ไอเทม เงิน เราจะได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยสุด ๆ คือฟาร์มไปได้เลยเต็มที่ แต่พอหมด 150 นาทีแรก แถบ Stamina จากสีเขียว ๆ จะกลายเป็นสีเหลือง เป็นสัญญาณเตือนว่าเวลาฟาร์มใกล้จะหมดแล้วนะ แต่เราก็ยังสามารถฟาร์มต่อได้อยู่ เพียงแค่อัตราการดรอป Exp ไอเทม เงิน จะลดลง 50%

และเมื่อหมดเวลาสีเหลืองลง จะเข้าสู่สีแดง ดูจากสีก็รู้ว่าอันตราย เมื่อ Stamina เป็นสีแดงแล้ว ควรหยุดฟาร์มแล้วไปทำอย่างอื่นแทน เพราะฟาร์มไปก็ไม่ได้อะไร อัตราการดรอปลดลงมาก ๆ จากเงินที่ได้ 64 Zeny จะลดเหลือแค่ 1-2 Zeny เท่านั้น ฟาร์มไปก็เสียเวลาครับ

แต่ใช่ว่าช่วงเวลาสีเขียวในการฟาร์มจะจำกัดแค่ 150 นาทีต่อวัน มันยังมีวิธีที่ช่วยเพิ่มเวลาให้กับเราด้วยครับ ไปดูกันในหัวข้อต่อไปเลย

การฟังเพลง

การฟังเพลง เป็นการทำให้เราได้รับ Stamina ต่อวันเพิ่มขึ้นในวันนั้น รู้สึกว่าจะเพิ่มได้สูงสุด 30 นาทีต่อวัน สถานที่ที่ไว้สำหรับฟังเพลงคือแมพ Pontera South Gate ตรงใกล้ ๆ กับพ่อค้าที่สวมหมวกเขาบาโฟเมต จะมีเครื่องเล่นแผ่นเสียงอยู่ตรงนั้น เราสามารถนั่งฟังได้ตรงนั้นเลย หากไม่มีใครนำแผ่นเสียงไปเปิด เราก็สามารถนำแผ่นเสียงของเราไปเล่นในเครื่องได้เลย

เมื่อฟังเพลงครบทุก 1 นาทีก็จะมีข้อความบอกเราว่าเราได้รับ Stamina เพิ่มแล้ว 1 นาที และเมื่อกดดูในตั้งค่าจะเห็นว่า Stamina สีเขียวของเราเพิ่มขึ้น ด้านล่างก็จะมีข้อความว่า “ได้รับความสงบสุขจากบทเพลงเป็นเวลา x นาที” หมายความว่าเราได้เวลาฟาร์มจากการฟังเพลงเพิ่มขึ้น x นาที

โซ่

ทุกครั้งที่เราไปฟาร์มมอนสเตอร์เราควรกดโซ่ทุกครั้ง เพราะเอฟเฟคของโซ่จะทำให้เราได้รับ Exp เงิน และไอเทมดรอปคูณ 2 สมมติว่าปกติได้ Exp 300 เงิน 64 Zeny ไอเทม 1 ชิ้น เมื่อใช้โซ่ก็จะได้เป็น Exp 600 เงิน 128 Zeny ไอเทม 2 ชิ้น หากดรอปการ์ดช่วงที่กดโซ่นี่ก็ได้ 2 ใบ รวย ๆ กันไปเลย โซ่เพิ่มแค่ของดรอปคูณ 2 นะครับไม่ได้เพิ่มอัตราการดรอปด้วย

เมื่อโซ่ทำให้เราได้ของดีขนาดนี้ ใช่ว่าเราจะได้ฟรี ๆ อย่างเดียว ยังมีบางอย่างที่เราต้องเสียไป เอฟเฟคอีกอย่างหนึ่งของโซ่คือ แม้ว่าเราจะได้ไอเทมทุกอย่างคูณ 2 แต่เวลาในการฟาร์มก็จะลดลงคูณ 2 ด้วย เช่น ฟาร์มไป 30 นาทีก็จะถูกคิดเป็น 60 นาทีเป็นต้น แต่ถึงยังไงก็กดเถอะครับ บอกเลยว่าคุ้ม!!

วิธีการได้โซ่มาเราสามารถซื้อได้จาก NPC ขายของอีเว้นที่เมือง Pontera หรือได้รับจาก Mission Board และก็ที่อื่น ๆ อีก ลืมบอกไปว่า โซ่จะใช้ได้แค่ 7 ครั้งต่อสัปดาห์สำหรับสายฟรี ส่วนถ้าเติม VIP ก็ใช้ได้ไม่จำกัด

โซ่ยังมีอีกแบบหนึ่งนะครับ เป็นโซ่แบบพิเศษ คือ อุกาบาท Meteoric Iron ที่ทำให้การได้ Exp เงิน และไอเทมคูณ 4 แต่เวลาฟาร์มก็ลดลง 4 เท่าเช่นกัน ซึ่งหาซื้อได้ในร้านค้าติวเตอร์ และมีแจกตามกิจกรรม

เควสต้านทาน

เควสต้านทานเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำทุกวัน เพราะเมื่อเรากดรับเควสต้านทานแล้วไปฟาร์มอนสเตอร์จะทำให้เราได้รับ Exp เพิ่มขึ้นมากมาย แต่จำนวน Exp ที่ได้รับในการทำเควสก็จะมีจำกัด พอ Exp ครบตามจำนวน ก็จะสำเร็จเควส เหมาะมากสำหรับการเพิ่มเลเวล

เควสต้านทานสามารถรับได้ที่ NPC เจ้าของเควสในทุก ๆ เมือง หรือจะกดรับผ่านเมนูผู้ช่วยก็ได้ ผมก็กดตรงนี้ประจำ รับเควสมา ทำเสร็จก็กดส่งได้เลย สะดวกสบายมาก

วิธีเลือกจุดฟาร์ม

จุดฟาร์มเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยการเลือกจุดที่จะฟาร์มนั้นต้องใช้ปัจจัย 2 อย่าง คือ เลเวลของเรา กับวัตถุประสงค์ในการฟาร์ม

  • เลเวลของเรา หากเลเวลเรากับเลเวลมอนสเตอร์ห่างกันบวกลบไม่เกิน 5 เลเวล ก็จะทำให้ได้ Exp เงิน และไอเทมที่เต็มจำนวน เช่น เราเลเวล 50 ก็ควรฟาร์มมอนสเตอร์ที่เลเวลระหว่าง 45 ถึง 55 เป็นต้น แต่ถ้าในกรณีที่ต้องการฟาร์มเงินก็ขอให้เลเวลห่างจากมอนสเตอร์บวกลบไม่เกิน 10 เลเวล หากห่างมากกว่านั้นจะได้ของที่น้อยลงมาก
  • วัตถุประสงค์ในการฟาร์ม คือ เราอยากจะฟาร์มอะไร ฟาร์มเลเวล ฟาร์มจ๊อบ ฟาร์มเงิน หรือฟาร์มไอเทม หากอยากฟาร์มเลเวลหรือจ๊อบก็เลือกมอนสเตอร์ที่ไม่ห่างจากเราเกิน 5 เลเวล และเลือกตัวที่ให้ Exp เยอะ ๆ ซึ่งก็ดูเพิ่มได้ที่ roguard.net หากอยากฟาร์มเงินหรือไอเทม อันนี้ต้องศึกษาว่าตัวไหนให้เงินดี ไอเทมดี สามารถดูได้ตาม YouTube บางทีตัวที่ฟาร์มเงินดี กับฟาร์มเลเวลดีอาจไม่ใช่ตัวเดียวกัน

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่