วิธีอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ง่าย ๆ ด้วย PowerPoint

PowerPoint โปรแกรมสามัญประจำเครื่องที่ไม่ว่าใครจะใช้คอมพิวเตอร์แบบไหนก็ต้องมี และต้องเคยใช้กันแน่นอน ควาสามารถของเค้าก็มีมากมายทั้งการสร้างสไลด์นำเสนอง่ายเจ๋ง ๆ ทำรูป กราฟ แผนภูมิ หรือวาดรูปก็ยังได้ แต่ยังมีอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น้อยคนที่จะรู้คือ การอัดหน้าจอ ใครจะเชื่อว่า PowerPoint ก็ทำได้ เรามาดูรายละเอียดกันครับในบทความ วิธีอัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ง่าย ๆ ด้วย PowerPoint

วิธีทำ

ขั้นแรกเลยก็ให้เราเปิดโปรแกรม PowerPoint ขึ้นมาปกติ จากนั้นไปที่เมนู แทรก(Insert) มองมาทางขวาสุด จะเจอกับปุ่ม การบันทึกหน้าจอ ให้กดเข้าไป

เมื่อกดแล้วโปรแกรมจะพับหน้าจอลง และกลายเป็นหน้าจอที่พร้อมจะอัดหน้าจอ เราสามารถเลือกหน้าต่างที่จะอัดหน้าจอได้เลย จะอัดหน้าจอของโปรแกรมอะไรก็เปิดหน้าต่างของโปรแกรมนั้นขึ้นมา ตัวอย่างด้านล่างผมจะอัดหน้าของเบราเซอร์ Microsoft Edge

แต่เราก็ยังจะไม่สามารถทำการกดอัดหน้าจอได้ทันที เราจำเป็นที่จะต้องทำการเลือกพื้นที่ที่ต้องการอัดหน้าจอก่อน ถือเป็นหนึ่งข้อดีเลยที่เราสามารถเลือกอัดแบบเฉพาะจุดได้

โดยปกติแล้วเราก็จะกดคลิกค้างแล้วลากเพื่อคลุมพื้นที่ที่ต้องการอัดได้เลย แต่หากใครกดแล้วไม่มีขึ้นให้เลือกพื้นที่ให้คลิกที่คำว่า เลือกพื้นที่ เมนูตรงกลางเลย เคอเซอร์เมาส์จะเปลี่ยนเป็นรูปบวก จากนั้นก็คลิกค้างแล้วลากเพื่อเลือกพื้นที่ได้เลย

เมื่อเลือกพื้นที่แล้ว พื้นที่ที่เราเลือกจะเป็นกรอบขีด ๆ สีแดง ดังภาพด้านล้าง โปรแกรมจะอัดหน้าจอเฉพาะพื้นที่ที่เราเลือกเท่านั้น ไม่ไปยุ่งกับส่วนอื่น

เราสามารถที่จะตั้งค่าได้อีก 2 อย่าง คือ ตั้งค่าว่าจะบันทึกเสียงด้วยไหม กับจะให้บันทึกตัวชี้เมาส์ที่ขยับด้วยไหม

เมื่อตั้งค่าพร้อมหมดแล้ว ก็กด บันทึก ได้เลย ระหว่างบันทึกอาจจะมีแถบเมนูมากวนใจอยู่บ้าง พยายามอย่างนำเมาส์ไปโดนส่วนบนของหน้าจอ เพราะเมนูจะเด้งออกมาด้วย วิธีที่ผมใช้คือ กดบันทึกแล้วรอให้แถบเมนูหายไปค่อยเริ่มดำเนินการที่จะทำ ส่วนหน้าของคลิปที่มีแถบเมนูติดมาด้วยก็ค่อยไปตัดต่อเอาในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ

อัดวิดีโอเสร็จ ต้องการจะบันทึกวิดีโอที่อัดก็เพียงแค่กดคีย์ลัดบนคีย์บอร์ด Windows + Shift + Q

วิดีโอที่เราทำการอัดมาจะมาอยู่ในหน้าของโปรแกรม PowerPoint หากต้องการจะบันทึกเป็นไฟล์วิดีโอ .MP4 ก็เพียงแค่คลิกขวาที่วิดีโอเลือก บันทึกสื่อเป็น(Save Media As)

เพียงเท่านี้ก็จะได้ไฟล์วิดีโออัดหน้าจอที่ทำง่านแสนง่ายไปใช้งานต่อกันแล้ว

ข้อดี

  • ใช้งานง่าย
  • เลือกอัดเฉพาะจุดได้

ข้อเสีย

  • ภาพไม่คมชัด
  • มีแถบเมนูมากวนใจเวลาอัดหน้าจอ
  • วิดีโอที่ได้อาจมีความหน่วง และกระตุก
  • ไม่เหมาะกับการอัดหน้าจอเป็นเวลานาน
  • ไม่เหมาะกับการอัดหน้าจอเกม

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่