แก้ตัวหนังสือเพี้ยน ใน PowerPoint ด้วยการฝังฟอนต์

มีใครเคยบ้างครับ เวลาจะนำเสนองาน ทำสไลด์จาก PowerPoint ไปซะดิบดี สุดท้ายพอเราไปถึงหน้างาน เปิดงานนำเสนอขึ้นมา ตัวหนังสือกลับเพี้ยนซะได้ ฟอนต์ดีกันมั่วไปหมด เละเทะทั้งงาน บาทความนี้ผมจะพามาแก้ปัญหานี้กันครับด้วย แก้ตัวหนังสือเพี้ยน ใน PowerPoint ด้วยการฝังฟอนต์

ผมเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วครับ ประสบการณ์ตรงเลย เตรียมงานจะไปพรีเซนต์หน้าอาจารย์แบบดีมาก การพูด การนำเสนอนี่ต้องออกมาดีแน่ สุดท้ายก็จบตั้งแต่พึ่งเริ่มเลยครับ เปิดไฟล์ขึ้นมาปุ๊บ อาจารย์นี่เครียดเลยครับ เละทั้งสไลด์เลย โดนจัดไปหนึ่งชุดก่อนนำเสนอ แต่เราก็เถียงอะไรไม่ได้ครับ เพราะเรายอมรับว่าเราผิดพลาดจริง ๆ

หากเครื่องที่เราจะเปิดไฟล์นำเสนอของเราไม่มีฟอนต์สวย ๆ แบบที่เราใส่ไว้ในสไลด์ มันก็จะไม่รองรับฟอนต์ในสไลด์เราครับ โปรแกรมจะดึงฟอนต์อื่นมาใส่แทน ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ ตัวหนังสือจะขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ไม่ตรงตามขอบที่เราวาง หรือไม่ก็อ่านไม่ได้เลย ทางแก้ที่ผมเคยทำคือ การแปลงไฟล์ .pptx ให้เป็น .pdf แล้วใช้ PDF นำเสนอเลย

ซึ่งวิธีนำเสนอด้วยไฟล์ PDF มันก็ไม่เข้าท่าซักเท่าไหร่ การเลื่อน การเปลี่ยนสไลด์ทำได้ไม่ดีเท่าไฟล์ที่เป็นไฟล์นำเสนอแน่นอน แต่เมื่อผมมารู้จักวิธีการฝังฟอนต์ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปครับ แก้ตัวหนังสือเพี้ยน ได้ 100% แถมจะใส่เอฟเฟคเลื่อน เอฟเฟคเน้น เอฟเฟคเปลี่ยนหน้า ฯ ก็ได้เลย นำเสนอแบบสวย ๆ 10/10 ไปเลย เรามาดูวิธีทำกันครับ

วิธีทำ

ขั้นแรกเลยให้เราทำสไลด์ให้เรียบร้อยทั้งหมดก่อน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม กำหนดแถบเครื่องมือด่วนเอง ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์สามเหลี่ยมหัวคว่ำอยู่ด้านบนของจอ

เลือกที่ คำสั่งเพิ่มเติม

เลือก บันทึก จะมากับหน้าการตั้งค่าการบันทึก ให้มองลงมาล่างสุดจะเจอกับส่วนของ รักษาความเที่ยงตรงเมื่อแชร์งานนำเสนอนี้

ให้ทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง ฝังฟอนต์ในไฟล์ จากนั้นจะมีตัวเลือกให้เราเลือก 2 แบบ คือ ฝังอักขระที่ใช้ในการนำเสนอเท่านั้น และฝังอักขระทั้งหมด

จากการทดลองของตัวผมเองพบว่า ความแตกต่างระหว่างการฝังฟอนต์ 2 แบบนี้ คือ เรื่องของขนาดไฟล์ การฝังอักขระที่ใช้ในการนำเสนอเท่านั้น จะได้ขนาดไฟล์ที่น้อยกว่าการบันทึกแบบ ฝังอักขระทั้งหมด ส่วนเรื่องของการแก้ไขสามารถแก้ไขในเครื่องอื่นโดยที่เครื่องนั้นไม่มีฟอนต์ที่เราใส่ในงานนำเสนอได้ทั้ง 2 แบบ

สำหรับตัวผม ผมแนะนำในฝังฟอนต์แบบฝังอักขระที่ใช้ในการนำเสนอเท่านั้น จะดีกว่าครับ เพราะสามารถแก้ไขได้ แถมขนาดไฟล์ยังน้อยกว่าอีกแบบอีกด้วย แต่ในกรณีที่ต้องการความชัวร์เวลานำไปแก้ไขในเครื่องอื่น ๆ จริง ก็สามารถฝังฟอนต์แบบฝังอักขระทั้งหมดได้ ก็ลองปรับใช้ตามสถานการณ์นะครับ

เตือนสักนิด!! ใช่ว่าการฝังฟอนต์จะทำได้กับฟอนต์ทุกฟอนต์ บางฟอนต์ก็ไม่สามารถฝังได้ ฉะนั้นควรทำการเลือกฟอนต์ในงานนำเสนอดี ๆ ใช้ฟอนต์ที่ได้มาตรฐานสักนิด หากไม่รู้ว่าจะหาแหล่งดาวน์โหลดฟอนต์ดีที่ไหนก็แนะนำบทความ 2 เว็บไซต์ดาวน์โหลดฟอนต์สวย ๆ ฟรี เลยครับ

ข้อดีของการฝังฟอนต์

  • ฟอนต์ไม่เคลื่อน
  • ตัวหนังสือยังสวยงามเหมือนตอนทำ
  • นำเสนอได้อย่างมั่นใจ

ข้อเสียของการฝังฟอนต์

  • ไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่