Photoshop เติมภาพพื้นหลัง ที่ขาดหายไปให้เหมือนจริง

เวลาเราต้องการที่จะแต่งรูปภาพสักหนึ่งรูป เราเกิดอยากได้ขนาดรูปที่ยาวขึ้น หรือกว้างขึ้น แต่ดันไม่อยากตัดขอบรูปภาพออก เพราะจะทำให้เสียส่วนสำคัญของภาพไป ในบทความนี้ผมก็ได้มีเทคนิดดี ๆ ที่ผมใช้จริงมาช่วยแก้ปัญหานี้มาบอกกันในเรื่องของ “Photoshop เติมภาพพื้นหลัง ที่ขาดหายไปให้เหมือนจริง”

เทคนิคนี้เราสามารถนำไปปรับใช้ได้กับหลายสถานการณ์เลยครับ ทั้งการเติมพื้นหลังแบบตัวอย่าง หรือจะใช้ลบคน ลบวัตถุออกจากภาพก็ทำได้ ถ้ารู้จักที่จะนำเทคนิคไปปรับใช้ วิธีการคร่าว ๆ ก็ไม่ได้ยากครับ เพียงแค่เราทำ Selection จุดที่ต้องการ จากนั้นก็ทำการกดเติมพื้นหลังให้เต็ม อ่านไปอ่านไม่เห็นภาพ เรามาลองดูของจริงกันครับ

เติมภาพพื้นหลัง

อย่างแรกเลยให้เราเปิดภาพที่เราต้องการเติมพื้นหลังขึ้นมา(Ctrl+O) ตัวอย่างนี้ผมขอใช้เป็นรูปดอกไม้รูปนี้นะครับ

ให้เราทำการขยายขอบของภาพด้วย Crop Tool(C) เครื่องมือตัวที่ 5 ในแถบเครื่องมือด้านซ้าย ขยายขอบตามใจชอบในตัวอย่างผมต้องการเติมขอบด้านซ้ายมือผมจึงทำการขยายไปด้านซ้ายมือ หากใครอยากขยายด้านขวา หรือทั้งสองด้านก็ทำได้เช่นกัน

เสร็จแล้วกด Enter กรอบสี่เหลี่ยมจะหายไป

ทำการสร้าง Selection ครอบทับพื้นที่ที่ต้องการจะเติมพื้นหลังด้วย Rectangular Marquee Tool(M) หรือใครถนัดใช้เครื่องมืออื่นที่สร้าง Selection ได้ก็ทำได้เช่นกัน ในการจะตัดวัตถุออกก็อาจะเปลี่ยนเป็นใช้ Lasso Tool(L) แทน แล้วทำตามขั้นตอนถัดไปได้เลย

สังเกตว่าการสร้าง Selection จะมีกรอบขึ้นเป็นขีด ๆ ในส่วนที่เราสร้าง ถ้ามีขึ้นแบบในภาพด้านล่างก็แปลว่าเราสร้าง Selection แล้ว

แนะนำให้ทำการสร้าง Selection ให้กินขอบของภาพต้นฉบับมานิดหน่อย

ไปที่เมนู Edit และเลือกที่ Fill…(Shift+F5)

จะปรากฏเป็นหน้าต่าง Fill ดังภาพด้านล่าง ส่วนของ Use: ให้เลือกเป็น Content-Aware เพื่อเป็นการเติมจากภาพพื้นหลังที่มีอยู่ จากนั้นกด OK

จะเห็นว่ายังขอบของ Selection ที่ยังขัดตาเราอยู่ ให้กด Ctrl+D บนคีย์บอร์ดเพื่อเป็นการยกเลิก Selection

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพพื้นหลังที่เต็มครบสมบูรณ์แบบ เหมือนกับถ่ายมาจริง ๆ เด๊ะ ๆ แต่ถ้าหากใครทำไม่ได้แบบนี้ ขั้นตอนของการสร้าง Selection อาจจะต้องสร้าง Selection ให้กินขอบของรูปภาพจริงให้มากขึ้น เพราะ Photoshop จะได้ทราบว่าจะต้องนำพื้นหลังแบบใดมาทำการเลียนแบบ

และเรายังสามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ในการรีทัชภาพวัตถุให้หายไปได้อีกด้วย

Before
After

ทั้งนี้ปัจจัยในการเติมพื้นหลังหรือลบวัตถุออกจากภาพ ก็อยู่ที่แต่ละภาพด้วยว่าเป็นลักษณะไหน ถ้าเป็นภาพที่มีรายละเอียดมาก อาจทำได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าหากเป็นการเติมพื้นหลังที่เบลอ ๆ ไม่ได้มีรายละเอียดมากมาก หรือลบวัตถุที่ไม่ได้อยู่ในจุดที่มีรายละเอียดก็สามารถทำได้แบบง่าย ๆ เลยครับ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่