One Punch Man: The Strongest Man เกมมือถือจากอนิเมะชื่อดัง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน 2563 เกมมือถือแนวเทิร์นเบสที่สร้างมาจากอนิเมะญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง One Punch Man เทพบุตรหมัดเดียวจอด ก็ได้เปิดให้เล่นได้ทุกคนอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อเกมว่า One Punch Man: The Strongest Man

One Punch Man: The Strongest Man เป็นเกมลิขสิทธิ์แท้จากญี่ปุ่น โดยผู้ที่นำมาเปิดให้บริการคือ fingerfun เปิดให้ดาวน์โหลดล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2563 และเปิดเซิร์ฟเวอร์ให้เข้าไปเล่นได้ตอนเที่ยงของวันที่ 16 มิถุนายน 2563

ตอนที่ผมเข้าเกมไปตอนเที่ยง ปรากฏว่ายังเล่นไม่ได้ครับ จำนวนคนเข้าเซิร์ฟทุกเซิร์ฟคือแน่นมาก ต้องรอคิวราว ๆ 8 หมื่นคิว อ่านไม่ผิดครับ แปดหมื่นจริง ๆ นี่ขนาดเซิร์ฟที่จำนวนคนรอน้อยสุดนะครับ เซิร์ฟอื่นนี่เป็นแสน แต่พอเอาความจริงแล้วก็รอไม่นานครับ เปิดหน้าจอรอคิวค้างไว้ประมาณ 10 นาที ก็ถึงคิวเราแล้วครับ

เกมนี้เป็นเกมแนว Turn Base คือ เราจะจัดทีมตัวละครของเรา มาสู้กับอีกฝ่าย โดยการสู้ก็จะเป็นเทิร์น หรือเป็นรอบ ผลัดกันโจมตี ฝ่ายไหนตายหมดทีมก่อนก็แพ้ไป หากอ่านแล้วยังนึกไม่ออกก็ขอให้นึกถึงเกมอย่าง Seven Knight Summoner War

เนื้อเรื่อง

ในหัวข้อเนื้อเรื่องผมขอพูดทั้งเนื้อเรื่อง และเรื่องของระบบการต่อสู้รวมกันไปเลยนะครับ เนื้อเรื่องของเกมจะอ้างอิงมาจากเนื้อเรื่องในอนิเมะแบบเป๊ะ ๆ เลย โดยจะแบ่งเป็นด่าน ๆ ให้เราต่อสู้ผ่านด่านไปเรื่อย ๆ เมื่อผ่านแต่ละด่านก็จะได้รางวัลของด่านนั้น ๆ

แต่ละด่านก็มีความยากอยู่ ซึ่งพอด่านที่ 3 – 4 ก็เริ่มผ่านยากแล้วครับ แนะนำให้อัพตัวละครมาดี ๆ ของแน่น ๆ ถึงจะผ่านได้ หรือหากใครสุ่มได้ตัว SSR ก็โชคดีไป ช่วยให้ผ่านด่านได้ง่ายเยอะเลย

การต่อสู้ของตัวละครจะมีการโจมตี 2 แบบ คือ โจมตีธรรมดา และการใช้อัลติเมต(Ultimate) ซึ่งการใช้อัลติเมตนั้นเราจะต้องเสียค่าพลังงานที่เป็นลูกไฟสีฟ้า ๆ ไป ซึ่งลูกไฟในแต่ละเทิร์นนั้นก็ไม่ได้ให้มาเยอะแยะทำให้เราใช้อัลติเมตได้แค่ 1-2 ตัวละคร จะเลือกใช้กับตัวไหนก็เลือกดี ๆ นะครับ สามารถกดที่รูปตัวละครเพื่อเลือกได้ว่าจะให้ตัวไหนโจมตีธรรมดา ตัวไหนใช้สกิล

เวลาตัวละครปล่อยสกิลอัลติมเมต ก็จะมีฉากคัดซีนสั้น ๆ โผลออกมาให้เราได้รับชมก่อนที่ตัวละครจะปล่อยสกิลออกไป ถ้าตัวไหนเป็นตัวประกอบ ไม่เด่นไม่ดัง คัดซีนก็จะสั้น ๆ เล็ก ๆ แค่ 1/5 ของจอ แต่ถ้าตัวไหนเด่น ๆ เทพ ๆ ฉากคัดซีนก็จะเต็มจออย่างของเจนอสด้านบนอะครับ

เมื่อเลเวลสูงขึ้นมันจะปลดล็อคระบบไซตามะครับ ทำให้เราสามารถใช้สกิลไซตามะได้เมื่อเกจไซตามะมุมล่างซ้ายเต็ม สกิลจะใช้เองนะครับไม่ต้องกดอะไรเลย ที่จริงสกิลไซตามะก็มีหลายสกิลแต่เราต้องเลเวลสูงขึ้นถึงจะปลดล็อคสกิลถัดไป ตอนแรกจะมีแค่สกิล Normal Punch คือการต่อธรรมดา ซึ่งตัวไหนโดนก็จอดทุกรายครับ

ตัวละคร

ตัวละครในเกมไม่มีไซตามะนะครับ บอกไว้ก่อน ฮ่าาา ถ้ามีเกมก็คงจบตั้งแต่ 3 วินาทีแรกที่เปิดเกม ตัวละครในเกมนี้ก็มีทั้งที่เป็นฮีโร่ และที่เป็นปีศาจ ซึ่งก็มีมากมาย ครอบคลุมเกือบครบทุกตัวในอนิเมะ เท่า ๆ ที่ผมดูบางตัวเด่น ๆ ก็ยังไม่มี น่าจะอัพเดตในแพทซ์ถัด ๆ ไป

ระดับของตัวละครจะแบ่งเป็น N R SR และ SSR ไล่ตามความเก่งของตัวละคร ใครสุ่มได้ SSR นี่บอกเลยว่าโชคดีมากครับ ชีวิตจะสบายขึ้นเยอะ หลังจากเราสุ่มได้ตัวละครมาทุกตัวจะมีค่าต่าง ๆ เริ่มต้นเหมือนกันหมดคือ 0 เลเวล 0 ดาว ระดับสีเขียว แต่สิ่งที่แตกต่างคือ เกรด N R SR SSR และค่าสถานะต่าง ๆ

เราจะต้องนำตัวละครที่ได้ มาทำการอัพเกรด ปั้นให้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ เอาไว้ผ่านด่าน สู้อารีน่า ฯ ซึ่งการพัฒนาตัวละครก็ทำได้หลายอย่าง เช่น การอัพเลเวล อัพดาว วิวัฒนาการ และการอัพสกิล เป็นต้น

ไซตามะ

ระบบไซตามะน่าจะเข้ามาแทนที่ตัวละครไซตามะ เพราะถ้ามีไซตามะ ใครสุ่มได้ก็คงเทพเกิ๊น ฮ่าาา ไซตามะของเราจะมาในรูปแบบของการช่วยสู้ในเนื้อเรื่อง และในระบบไซตามะนี้เรายังสามารถสั่งงานไซตามะเป็นการให้เควสได้ด้วย เช่น ซิตอัพ วิ่ง อ่านหนัง ฯ เมื่อไซตามะทำสำเร็จเราก็จะได้รางวัลมา

ไซตามะมีสกิลพิเศษที่จะออกมาช่วยเราตอนสู้ โดยเราจะเลือกได้ว่าจะตั้งเป็นสกิลไหน ยิ่งเลเวลสูงขึ้น สกิลก็ยิ่งปลดล็อคด้วย แล้วก็ยังมีเรื่องของ Memory ที่เป็นเหมือนจิ๊กซอ เมื่อได้ชิ้นส่วนครบ เราก็จะได้รับพลังเพิ่มขึ้น

อารีน่า

อารีน่าเป็นสถานที่ที่เอาไว้บวกกับผู้เล่นคนอื่น หรือที่เรียกว่า PvP ซึ่งเราก็จะต้องต่อสู้ไต่อันดับไปเรื่อย ๆ โดยเกมจะสุ่มผู้เล่นมากให้เราเลือกต่อสู้ 5 คน เมื่อชนะอันดับของผู้เล่นคนนั้นก็จะกลายเป็นของเรา

แถมเมื่อไต่อันดับขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็ยังได้รับรางวัลตามลำดับด้วย หรือหากเป็นการขึ้นลำดับนั้นครั้งแรกเราก็จะได้รางวัลเป็นคริสตัลที่เอาไว่ซื้อ อารีน่านี่แหระครับ เป็นตัวฟาร์มคริสตัลชั้นดีเลย พอมีคริสตัลเยอะเราก็นำไปซื้อตั๋วกาชาสุ่มตัวละครเทพ ๆ กัน

คลับ

คลับ หรือถ้าเอาให้พูดกันแล้วเข้าใจก็เป็นเหมือน กิลด์ เป็นสมาคมฮีโร่ โดยข้างในก็มีอะไรให้ทำมากมาย ทั้งเควสคลับ บอสคลับ หรือแลกเปลี่ยน โดยทำแต่ละอย่างในคลับเราก็จะได้แต้มมา ซึ่งเราก็สามารถนำไปแลกของต่อได้ แนะนำเลยครับว่าควรมีคลับ

กาชา

ระบบสุ่มเกลือ เอ้ยยย!! กาชา ของเกมนี้ก็มีให้เราเลือกสุ่มได้ 2 แบบในตอนนี้นะครับ คือ แบบ Elite ที่เป็นการสุ่มระดับสูง และ Epic ที่เป็นการสุ่มธรรมดา ความต่างคือแบบ Epic จะไม่มีโอกาสได้ SSR ส่วนแบบ Elite มีโอกาสได้ SSR

อัตราการสุ่มได้ตัวดี ๆ นี่ผมว่าโหดเหมือนกันนะ ไม่ได้ได้มาง่าย ๆ เลย สุ่ม 10 ตัวไป 3-4 รอบ ได้ SR รอบละตัว แถมเป็นปีศาจซะด้วย

สื่งที่ทำให้เราลุ้นเวลาสุ่มตัวละครคือเมื่อเราได้ SR หรือ SSR ที่ยังไม่เคยมีจะมีคำพูดของตัวละครนั้น ๆ ปรากฏขึ้นมาให้เราอ่าน แล้วมโนกันก่อนว่าจะได้ตัวอะไร อย่างภาพด้านล่างก็เป็นคำพูดของตัวละครระดับ SR ซึ่งผมก็ลุ้นเหมือนกันจะได้ตัวอะไร จะได้ฮีโร่ตัวไหนน้า สุดท้ายก็… ปีศาจตัวนึง

โค้ด

ตอนนี้เกมมีโค้ดแจกไอเทมฟรีด้วยนะ นำไปกรอกแล้วรับรางวัลได้เลย วิธีกรอกก็เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์เรา จากนั้นกดที่ปุ่ม “โค้ดรางวัล” แล้วกรอกรหัสลงไปได้เลย โดยโค้ดจะมี 3 ตัว ดังนี้

  • 20200616
  • 20205678
  • 20205555

One Punch Man: The Strongest Man ยังมีระบบในเกมอีกมากมาย ตัวละครของผมเองก็ยังไม่ได้เวลสูงมาก เลยนำมาแนะนำกันได้แค่นี้ หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของไซตามะ หรืออยากลองเล่น ก็สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว ทั้งใน Android และ IOS

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่