นิชชิน รสซอสครีมต้มยำมันกุ้ง Thai Signature @7-11

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีสโลแกนว่า “อร่อยที่เส้น เข้มที่ซุป” คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก นิชชิน(Nissin) ที่ทำเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาให้เราลองลิ้มชิมรสกันมามากมาย ทั้งแบบน้ำ และแบบแห้ง จนมาวันนี้นิชชินก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา คือ นิชชิน รสซอสครีมต้มยำมันกุ้ง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาจเป็นคำที่ฟังแล้วไม่ค่อยชินหู ดูแปลก ๆ เพราะปกติเราจะเรียกกันแต่มาม่ากันมาจนติดปาก ผมก็เหมือนกันครับ ปกติก็เรียกแต่ มาม่า ๆ ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็เรียกมาม่าหมด ฮ่าาา แต่ในบทความนี้ผมขอใช้คำทางการนิดนึงนะครับ เดี๋ยวจะไปบนกันกับ ยี่ห้อมาม่า

ดูเผินจากชื่อ และรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปห่อนี้ก็เหมือนกับมาม่า ต้มยำกุ้งทั่วไป เพียงแค่เป็นแบบแห้ง แต่ที่ทำให้สะดุดตาสะดุดใจก็คงจำเป็นชื่อรสชาติที่เขียนว่า “ต้มยำมันกุ้ง” นี่แหระครับ คำว่ามันกุ้งนี่แหระที่น่าจะเป็นตัวดึงดูดใจเหล่าสาวกมันกุ้งทั้งหลายให้ซื้อมาลอง เอาล่ะครับเรามาดูกันดีกว่าว่าจะมันกุ้งสมคำหรือเปล่า

บรรจุภัณฑ์

ซองมาม่าเป็นขนาดปกติทั่วไป ขนาเท่ามาม่าห่อละ 6 บาทปกติ การออกแบบจะเป็นสีดำ ตัดกับสีส้มให้ความรู้สึกร้อนแรง และยังมีภาพกุ้งตัวโต ๆ มันหัวกุ้งเยิ้ม ๆ ที่เอาจริง ๆ มันก็ไม่เคยมีอยู่ในซอง(ตอนเด็กใครคิดว่าในซองจะเป็นแบบหน้าซองสารภาพมาเลยนะ)

พลิกมาด้านหลังก็ปกติ มีข้อมูลทั่ว ๆ ไป วิธีต้มเอยอะไรเอย เท่าที่ดูปรากฏว่าไม่มีเครื่องหมายฮาลาลนะ

ภายในซอง

แกะซองออกมาก็จะพบกับเส้นบะหมี่อยู่ด้านใน ก็ตามสไตล์ของนิชชินเค้า คือ เส้นจะกลมและใหญ่กว่าเส้นมาม่า ม่วน ๆ กันมาอยู่ในก้อนกลม ๆ แบบนี้ ผมว่าตอนแรกมันก็กลมแหระ แต่คงเพราะการขนส่งเลยทำให้เจ้าเส้นของผมมันกลายเป็นรูปหัวใจซะงั้น

ข้างในซองยังมีซองเล็ก ๆ อีก 2 ซอง คือ สีเงิน ๆ จะเป็น ผงเครื่องปรุง และซองเล็ก ๆ สีดำจะเป็น พริกเผา

อาหาร

ในหนึ่งซองไม่ได้ให้มาในปริมาณที่เยอะ ผมว่าน้อยอยู่นะ จำนวนแคลอรี่ที่เราจะได้รับคือ 330 แคลอรี่ พอ ๆ กับการทานก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม โซเดียมจะสูงหน่อย ไม่หน่อยหรอกผมว่ามากเลย คือ 1250 มิลลิกรัม คิดเป็น 63% ที่ควรบริโภคต่อวัน

วิธีการต้มก็ไม่ยาก เราก็ต้มเหมือนต้มมาม่าแบบน้ำทั่วไป ใครชอบเส้นเหนียว ๆ หน่อยก็ต้มไม่ต้องนานมาก ใครชอบแบบเส้นนุ่ม ๆ อืดนิด ๆ ก็ทิ้งไว้นานหน่อย แล้วตอนต้มเสร็จให้เทน้ำออก เคล็ดลับนิดนึงคือ อย่าเทน้ำออกจนหมดมาก ให้เหลือน้ำไว้บ้างพอขลุกขลิก เวลาคลุกกับเครื่องปรุงจะคลุกง่าย

จากนั้นก็เทผงเครื่องปรุงและพริกเผาใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้แบบรูปด้านล่างนี้ ซึ่งก็ดูได้เส้นนิดเดียว ฮ่าาาา

“เพื่อสุขภาพที่ดีควรทานคู่กับผักและเนื้อสัตว์”

ข้างซองมาม่าก็เขียนแบบนี้ตลอดถามว่าทำไหม ก็ทำนะ แต่ใส่แค่เนื้อสัตว์อะ ฮ่าาา จริง ๆ ก็อยากใส่ผักเหมือนกันแต่ที่บ้านผักหมด เลยเอาไข่ ไส้กรอก และเกี้ยวกุ้งเซเว่นมาใส่ ใครจะทานก็หาของอย่างอื่นมาทานด้วยนะครับ ไม่งั้นคงไม่อิ่ม

เส้นนี่ไม่ต้องไปพูดถึงเท่าไหร่เลย นิชชินเค้าทำเส้นมาดีอยู่แล้ว เหนียว นุ่ม กำลังดีตามสไตล์ของพี่แก

เรื่องของรสชาติจะออกไปทาง เปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ด ความเปรี้ยวนี่คือระดับที่มากกว่ามาม่าต้มยำกุ้งทั่วไปอะ อาจเพราะเป็นแบบแห้งเลยทำให้เครื่องปรุงเค้าเข้มข้นขึ้น เผ็ดก็เผ็ดแบบกลาง ๆ กำลังโอเค ซอสจะเหนียว ๆ เหมือนนิสชินแห้งแบบอื่น ๆ ส่วนเรื่องสำคัญอย่างรสชาติของมันกุ้ง ส่วนตัวผมรู้สึกว่ามันแทบไม่ค่อยรู้สึกถึงมันกุ้งเลย อาจเพราะลิ้นผมไม่ดีก็ได้นะ คนอื่นทานอาจรู้สึกก็ได้

ความรู้สึกส่วนตัวผม-ผมว่ารสชาติไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ ไม่รู้สึกถึงมันกุ้ง ถ้าใครเคยลองเอามาม่ารสต้มยำกุ้งน้ำข้นมาทำแบบแห้ง ก็จะได้รสชาติแบบนี้เลย เพียงแค่ของนิชชินจะออกเปรี้ยวมากกว่า เส้นหนุบ และอร่อยกว่า

ใครสนใจ นิชชิน รสซอสครีมต้มยำมันกุ้ง ก็ลองไปซื้อหามาทานกันได้ที่เซเว่นทุกสาขา น่าจะมีวางขายหมดแล้วแหละ ราคาก็แค่ 10 บาทเท่านั้น หรือจะซื้อเป็นมาม่ารสต้มยำกุ้งน้ำข้นห่อละ 6 บาท มาทานเปรียบเทียบกันด้วยก็ได้นะ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่