น้ำพริกปลาสลิดย่าง ตราป้าแว่น ได้ลองแล้วจะติดใจ@7-11

น้ำพริกเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน ตั้งแต่เกิดจนโตเราก็ต้องเคยกินน้ำพริกกันอยู่แล้ว สมัยก่อนการจะได้กินน้ำพริกก็ต้องทำเอง ไม่ก็ไปซื้อตามร้านค้า แต่สมัยนี้อะไรก็ง่ายขึ้น ขนาด น้ำพริกปลาสลิดย่าง ยังมีขายแล้วในเซเว่นเลย

น้ำพริกปลาสลิดย่าง กระปุกเหลือง ๆ แบบนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ของป้าแว่น ซึ่งป้าเค้าก็ได้ทำผลิตภัณฑ์ด้านอาหารไทย ๆ พวกนี้มานานพอสมควรแล้ว ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกะปิ ปลาสลิดแดดเดียว ปลาร้า 3 รส และยังมีอื่น ๆ อีกมากมาย

เรามาเข้าเรื่องน้ำพริกของเราในวันนี้ดีกว่าครับ เจ้าตัวนี้เป็นน้ำพริกปลาสลิดย่าง หาซื้อได้ที่เซเว่นทั่วไป ซึ่งผมก็เห็นมีทุกเซเว่นนะครับ ไม่ได้เป็นแรร์ไอเทมหายากเท่าไหร่ ราคาจะอยู่ที่กระปุกละ 26 บาท ก็ไม่แพงนะครับ แถมมีฝาปิดเก็บไว้กินได้หลายครั้งอีกด้วย

บรรจุภัณฑ์

ตัวบรรจุภัณฑ์จะเป็นกระปุกแบบมีฝาปิดดูแล้วก็นึกถึงความเป็นท้องถิ่นดี เป็นอาหารบ้าน ๆ แต่ทานแล้วอร่อยมาก ด้านบนฝาจะมีบอกวันผลิตและวันหมดอายุ สังเกตวันหมดอายุดี ๆ ก่อนซื้อนะครับ

พอเปิดฝามาก็จะเป็นพลาสติกเคลือบอีกชั้นหนึ่งซึ่งส่วนนี้เราแกะออกได้เลย รายละเอียดต่าง ๆ ของน้ำพริกก็เขียนไว้บนนี้ใครแพ้อาหารประเภทไหนก็ลองอ่านดูดี ๆ นะครับ ส่วนผสมสำคัญ ๆ ก็จะเป็นเนื้อปล่าสลิด ก้างปลาสลิด แป้ง น้ำตาล ฯ

ข้างกระปุกก็เป็นโลโก้ธรรมดา แล้วก็มีรูปน้ำพริกเป็นสื่อให้เราเห็นภาพ

น้ำพริก

ตัวน้ำพริกจะเป็นเนื้อปลาสลิดทอดกรอบ ผสมกับก้างปลาทอด และเครื่องปรุง เอ๊ะๆ ไม่ต้องกลัวก้างปักคอนะครับ เพราะเค้าทำมาแบบทอดกรอบแบบกินได้เลยครับ แล้วก้างก็ไม่ได้ใหญ่มาก เคี้ยวแทบไม่รู้สึกว่ามีส่วนของก้างด้วย

เนื้อสัมผัสจะมีความแห้ง กรุบกรอบ เนื้อปลาเค้าทอดมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ เคี้ยวกรุบ ๆ ทานเพลิน ๆ กับข้าวสวย และกับข้าวได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลย

รสชาติจะกลาง ๆ ไม่ได้โดดเด่นทางไหน มีความเค็ม ๆ มัน ๆ หวานจาง ๆ มีกลิ่นที่หอมมาจากตัวเนื้อปลาและเครื่องปรุงรส เป็นลักษณะเฉพาะ ความเผ็ดมีไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็พอมีให้รู้ว่าเผ็ดนะ เด็ก ๆ ก็ทานได้แน่นอน

น้ำพริกปลาสลิดย่างกระปุกนี้ บอกเลยว่าเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการหาน้ำพริกทานกับข้าว มีน้ำพริกทานด้วยก็ทำให้รู้สึกเจริญอาหารขึ้น คนที่ลดน้ำหนักจะทานคู่กับผักผมก็ว่าเข้ากันได้นะ แถมทานแล้วยังอยากทานอีก ทานได้เรื่อย ๆ ผมนี่ติดใจไปเลย

แถมหากกินไม่หมดเค้าก็ยังมีฝาปิดมาให้สามารถเก็บไว้กินได้ในครั้งต่อไป เฉลี่ยแล้วก็ทานได้ 4 – 5 มื้อเลย แต่ถ้าใครทานไม่เยอะก็อาจจะได้เยอะกว่านั้น ภาพรวมแล้วถือว่าคุ้มค่ากับราคา 26 บาทที่เสียไป ใครอยากได้อะไรใหม่ ๆ ก็ลองไปซื้อทานกันได้ที่เซเว่นทุกสาขา

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่