ความหลังกับเกม Iruna Online เกมมือถือที่น้อยคนจะรู้จัก

สำหรับบทความนี้ ผมจะมาเล่าเรื่องราว ความหลังกับเกม Iruna Online ที่ผมมีเมื่อครั้งก่อน สมัยที่เกมนี้กำลังดังถึงจุดสูงสุด ฮ่าา จะเรียกว่าจุดสูงสุดก็ได้แหระครับ แต่ก็ไม่ใช่จุดสูงสุดที่ดังเปรี้ยง แบบเกมอื่น ๆ พวก ROM หรือ Black Desert หรอกครับ เป็นความดังที่มีแค่คนไม่กี่กลุ่มเท่านั้นที่เคยเล่นมันจะรู้ครับ

Iruna Online เป็นเกมมือถือแนว MMORPG ก็คือ เกมแนวสวมบทบาทเป็นตัวละครอาชีพต่าง ๆ ตีมอน อัพเลเวล หาอุปกรณ์สวมใส่เทพ ๆ เพื่อมาพัฒนาตัวละครของเรา

และที่สำคัญคำว่า MMO ย่อมาจาก Massive Multiplayer Online แปลว่า เป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถเล่นด้วยกันจำนวนมากแบบออนไลน์ได้ ซึ่งก็คือ สามารถที่จะเล่นกับเพื่อน ๆ ได้นั่นเอง

การเริ่มต้น

หากคนที่เคยเล่นจะทราบความสนุกของเกมนี้เป็นอย่างดี สมัยที่ผมเริ่มเล่นเกมนี้เป็นช่วงที่ผมอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ผมเริ่มรู้จักจากเพื่อนผมคนหนึ่งที่เล่นเกมนี้ เขาก็ชวนผมมาเล่น อารมณ์ตอนนี้ คือ เกมนี้มันมหัศจรรย์มาก เราสามารถบังคับตัวละครเดินไปที่ไหนก็ได้ในแมพ มีการเปลี่ยนเครื่องสวมใส่ ปรับมุมกล้องมองได้รอบตัว เป็นเกมที่ให้อิสระกับผู้เล่นมาก แต่ก็อาจจะเป็นเพราะตอนนั้นยังเด็กอยู่ด้วย พอได้เล่นเกมแนวนี้ครั้งแรกจึงทำให้รู้สึกประทับใจ และชอบมาก ๆ อารมณ์เด็กได้ของเล่นใหม่ ฮ่าาา

ช่วงแรกที่เล่น ผมก็เดินตามเพื่อนไปเรื่อย ๆ เพื่อนผมก็พาไปเก็บเลเวลตามสถานที่ที่เรียกว่า ถ้ำสเกล ด้วยความที่เราเวลน้อยอยู่ ทำให้โดนสเกลตีทีเดียวก็ตาย เลยได้แต่นั่งดูดเวลเค้าไป ฮ่าา สมัยนั้นแมพยังมีไม่เยอะมาก สถานที่เวลก็มีแค่ สเกล งู ปลา (ชื่อเรียกในเกม) ใครเคยเล่นช่วงนั้นจะเข้าใจดีว่าความลำบากในการเก็บเลเวลเป็นยังไง ต้องคอยรับเควสตีสเกล 30 ตัว ตีครบ 30 ตัวก็ต้องเดินออกมาส่งหน้าถ้ำ

เกมนี้ไม่มีระบบเควสอัตโนมัตินะครับ หากอยากได้เควส อยากได้เลเวล ผู้เล่นต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ทั้งกดเดินเอง คุยกับ NPC เอง และตีมอนเอง เพราะเขาไม่มีระบบบอทมาให้ แต่เกมก็ไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น ในการทำเควสหลัก หรือเรียกว่าเควสเนื้อเรื่อง ตัวเกมก็จะมีวงบอกในแผนที่ให้ว่าให้เดินไปที่ไหน

ความคิดผม การที่เกมไม่มีระบบบอท ไม่มีระบบเควสอัตโนมัติแบบนี้ ถือเป็นเสน่ห์ของเกมเลยนะ เพราะการที่เราได้ลงมือทำอะไรด้วยตนเอง มีตัวช่วยไม่มาก และเราทำมันได้จนสำเร็จ มันทำให้เกิดคุณค่าในตัวของมันเอง เราจะรู้สึกภาคภูมิใจในการอัพเลเวลมา 1 ขั้น การปราบบอสได้ การที่ได้ของบอสมาใส่ มันรู้สึกภูมิใจมาก เราเห็นคุณค่าของสิ่งของ และทำให้เรารู้สึกผูกพันธ์กับเกมด้วย

กราฟิก

กราฟิก คุณภาพของภาพภายในเกมนั้น คงเทียบไม่ติดกับเกมดัง ๆ สมัยใหม่นี้ คือก็คงต้องเข้าใจเอนจินเกมสมัยนั้นด้วยว่าคงทำได้ดีที่สุดแค่นั้น หลาย ๆ คนอาจบอกว่าภาพไม่สวย ภาพแตก ไม่ชอบภาพแบบนี้ แต่ผมเองกลับมองว่าชอบ อาจเป็นเพราะความผูกพันธ์กับเกม ผมรู้สึกว่าภาพแบบนี้มันแฝงความควาสสิกอยู่ในตัวของมันเอง ภาพอาจไม่ได้คมชัดทุกรายละเอียด แต่เค้าสามารถทำให้เรามองแล้วดูออกได้ว่า สิ่งนี้คืออะไร เป็นถ้ำ เป็นหิน เป็นปูน

และด้วยความที่ภาพกราฟิกเป็นเช่นนี้ ทำให้เกิดข้อดีขึ้นอย่างหนึ่งของเกม คือ เกมนี้กินพื้นที่ความจำ และสเปคมือถือที่น้อยมาก ถ้าเทียบกับเกม MMORPG เกมอื่น สมัยม.3 นั้นผมใช้ Sumsung รุ่นเก่า ๆ (จำชื่อรุ่นไม่ได้) แรมเครื่องมีแค่ 500 นิด ๆ ยังสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างลื่น ๆ เลย

สังคมเกม

ด้วยความที่เป็นเกม MMO ทำให้เราสามารถเล่น พูดคุย ติดต่อสื่อสารกับผู้เล่นคนอื่นได้ เป็นอะไรที่ผมชอบมาก ความเป็นอิสระแบบนี้ เหมือนกับการที่เราได้เข้าไปอยู่ในโลกอีกใบกันเลยทีเดียว

ผมได้พบเจอเพื่อนใหม่มากมายในเกมนี้ ได้เข้ากิลด์ เจอกับสมาชิกกิลด์คนอื่น ๆ คนไหนเวลน้อย คนที่เวลเยอะกว่าก็จะมาช่วยเก็บเวลให้ คนไหนไม่มีของสวมใส่ดี ๆ หากใครมีของที่ไม่ใช้ก็จะแบ่งปันกัน มีคลังกิลสำหรับเก็บของที่ใครก็นำไปใช้ได้ มีปัญหาอะไรก็พูดคุยปรึกษาได้ เรียกได้ว่าเป็น “สังคมแห่งการแบ่งปัน” เลยก็ว่าได้

ระบบการซื้อขายของภายในเกมสมัยนั้น มีเพียงการซื้อขาย เทรดกันแบบตัวต่อตัว ไม่มีตลาดซื้อขายอัตโนมัติแบบสมัยนี้ การที่จะซื้อไอเทมอะไร ก็ต้องไปที่ตลาดที่คนในเกมสมมติขึ้นมา ซึ่งก็จะอยู่ที่เมืองโลโลโค ผู้คนมากมายจะมารวมตัวกันอยู่ในที่แห่งนี้ ใครมีของมาขายก็จะมาประกาศขายของ เช่น ข.เฮมาไท ก้อนละ … k เป็นต้น ช่วงนั้นของถูกมาก เพราะเป็นช่วงเริ่มเปิดเกม

ใครจะซื้อไอเทม ก็มาดักขอที่ตลาด รอคนประกาศขาย หรือจะประกาศรับซื้อเองก็ได้ เป็นเหมือนกับการซื้อขายของกันในชีวิตจริง มีการทักไปเพื่อบอกว่าเราสนใจนะ จะนั้นก็ทำการตกลงราคากัน มีการต่อรองได้ ตามความเหมาะสมของไอเทม หากพอใจทั้งสองฝ่าย ก็กดเทรด

การฝึกภาษา

เกมนี้จะมี 2 เซิร์ฟเวอร์ คือ เซิร์ฟไทย และเซิร์ฟนอก ช่วงแรก ๆ ผมก็เล่นแต่เซิร์ฟไทยตามเพื่อน แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็นทำให้ผมลองที่จะโหลดเซิร์ฟนอกมาลองเล่นกันดู เพราะเจ้าเซิร์ฟนอกนี้มันมีการอัพเดตแมพ อัพเดตสถานที่เวล รวมถึงของสวมใส่ ที่มันดีกว่าเซิร์ฟไทยไปไกลมาก

หลังจากผมเล่นเซิร์ฟนอกมาสักระยะ ทำให้ผมรู้ว่า เซิร์ฟนอกนี้มีคนหลายสัญชาติมารวมตัวกัน ทั้งฝั่งยุโรป อเมริกา หรือเอเชีย อย่าง คนไทย อินโด หลากหลายสัญชาติก็เล่นเกมนี้ ช่วงที่ผมเล่นเซิร์ฟนอกนี่แหระครับ ทำให้ผมรู้สึกว่า ไม่ได้ละ ถ้าเล่นแบบไม่รู้ภาษาอังกฤษนี่ไปไม่รอดแน่ ทำให้ผมเริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้น การซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเทมกับฝรั่งนี่ ผมใช้วิธีเปิดดิกชันนารี แล้วพิมพ์คุยกับฝรั่งเลย คำศัพท์ไหนที่ฝรั่งพิมพ์มาแล้วผมไม่รู้จัก ผมจะเปิดหาคำแปลทันที

เมื่อเริ่มเล่นมาก ๆ เข้า มีการพูดคุยกับฝรั่งมาก ๆ เข้า ทำให้สกิลการใช้ภาษาอังกฤษผมอัพเลเวลขึ้นไปอีก 1 ขั้น ถือว่าเป็นอีก 1 ข้อดีของเกมเลย ที่ทำให้เรามีแรงจูงใจในการศึกษาภาษาอังกฤษ ถึงแม้จะเพื่อมาเล่นเกม แต่ก็ทำให้เราได้ความรู้ภาษาอังกฤษมาแบบไม่รู้ตัว

การเปลี่ยนแปลง

สิ่งดี ๆ ต่าง ๆ ที่พูดมาตอนต้นนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสมัยก่อน แต่สมัยนี้เกมนี้มันได้เริ่มเปลี่ยนไปจนเกือบหมด ไม่ค่อยหลงเหลือเสน่ห์พวกนั้นแล้ว ผู้คนเริ่มใช้การโกงเกม นำโปรแกรมบอท โปรแกรมเร่งความเร็ว เข้ามาใช้ การหาของก็ง่ายขึ้น เพราะฟาร์มได้ไวมาก ด้วยการเร่งความเร็ว ราคาของต่าง ๆ พุ่งสูงขึ้น จากไม่กี่หมื่น ขยับเป็นแสน เป็นล้าน สิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน จนถึงขณะที่ว่าเกินพันล้าน

ตัวละครของเรานั้นถูกออกแบบมาในเก็บเงินในตัวได้ไม่เกินจำนวนหนึ่ง ผมไม่แน่ใจว่า 999,999,999 สปีนา หรือเท่าใด แต่ค่าของเงินที่ซื้อของ 1 ชิ้นภายในเกมตอนนี้นั้นมันมากกว่านั้นแล้ว คือ เกินพันล้าน ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนกันด้วยไอเทมที่เรียกว่า กังเอ เป็นหินบอสตัวหนึ่ง ซึ่งก็คงแย่มากสำหรับผู้เล่นใหม่ เพราะการเก็บเงินแบบธรรมดานั้นยากเหลือเกินกว่าจะได้แต่ละ สปีนา

ทำให้ผู้เล่นใหม่ต่างต้องพากันซื้อเงินในเกม ด้วยเงินในชีวิตจริง ไม่งั้นก็อยู่ในเกมไม่ค่อยได้ ธุรกิจการขายเงิน m จึงได้เจริญขึ้น เงิน m มากมายเหล่านี้ที่นักขายเขานำมาขายกัน ก็มาจากการใช้โปรทำให้ฟาร์มเงินได้ไวมากขึ้น เมื่อเงินมากขึ้นล้นตลาด ก็เกิดอาการเงินเฟ้อ เงินมากมากซื้อของได้แค่ชิ้นเดียว

ตลาดซื้อขายที่ผู้คนได้พูดคุยต่อรองราคากัน กลับหายไป ตอนนี้กลายเป็นเพียงที่ปล่อยบอทแชทประกาศขายเงิน m เหตุที่ผู้คนไม่ซื้อขายกันที่ตลาดมาจาก 3 สาเหตุ 1. รำคาญแชทบอสขายเงิน m 2. ผู้เล่นน้อยลง 3. มีระบบซื้อขายอัตโนมัติขั้นมาแทนที่

ด้วยความที่เงินเฟ้อ การโกงเกมมีมากขึ้น ก็ทำให้ผู้เล่นหน้าเก่า ๆ เบื่อหน่ายกับการที่เสน่ห์ของเกมถูกทำลายลง และสุดท้ายก็เลิกเล่นเกมนี้ลง แต่นี่คงไม่ใช่สาเหตุของทุกคน บางคนก็อาจจะเลิกเล่นไปตามวัย บางคนไม่มีเวลา ต่าง ๆ นา ๆ ผมแค่เพียงยกขึ้นมาพูดเป็นเพียง 1 สาเหตุเท่านั้น

เมื่อคนเล่นน้อยลง สังคมเกมก็จะเริ่มตายอย่างช้า ๆ เสน่ห์ของเกมเหือดหายไป ทุกสิ่งอย่างเปลี่ยนไป จนในที่สุดคนเล่นน้อยมาก ไม่มีคนเติมเงินในเกม ผู้พัฒนาเกมจะอยู่ไม่ได้ เกมจะปิดตัวลงในที่สุด เกมดี ๆ 1 เกมก็จะหายไป แต่ตอนนี้ผมคิดว่าเกมน่าจะยังอยู่ได้ เพราะยังมีผู้เล่นที่เติมเงินเพื่อซื้อกาชาอยู่ไม่น้อย

ส่งท้าย

จะเห็นว่าปัญหาในเกมเหล่านี้ ก็คล้ายกับปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมชีวิตจริงเช่นกัน เกมไม่ได้เป็นเพียงแค่เกมในโลกแห่งเกม โลกแห่งเกมก็จำลองมาจากโลกแห่งชีวิตจริงเช่นกัน การโกงในเกมส่งผลเสียต่อเกม การโกงในชีวิตจริงก็ส่งผลเสียเช่นกัน ไม่ว่าคุณจะคิด จะทำสิ่งไหน ไม่ว่าในสังคมเกม หรือสังคมชีวิตจริง ก็ควรที่จะคิดเสียก่อน ว่าสิ่งที่จะกระทำนั้นดี หรือไม่ ทำให้ใครเดือดร้อนจากการกระทำของเรา หรือไม่ การกระทำผิดเพียงเล็กน้อยอาจนำพาไปสู่ความเสียหายที่ร้ายแรงได้

สุดท้ายนี้หากใครอ่าน ความหลังกับเกม Iruna Online แล้วอยากลองโหลดเกมนี้มาลองเล่นดูก็สามารถกดที่ลิ้งก์เพื่อโหลดได้ ซึ่งก็มีทั้งของ ไทย และ ต่างประเทศ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่