ย้ายเครื่องมือถือไม่ให้ข้อความในไลน์หายด้วย การแบ็คอัพไลน์

เมื่อเรามีการเปลี่ยนแปลงโทรศัพท์จากเครื่องเก่าแสนรัก ไปยังเครื่องใหม่เอี่ยมอ่อง ปัญหาหนึ่งที่เจอคือ ข้อความในไลน์หายหมด ไม่รู้เลยว่าระหว่างกำลังย้ายเครื่องมีใครส่งข้อความมาหาเราหรือเปล่า ข้อความเก่า ๆ ที่ยังไม่ได้ดูก็หายหมด ผมมีวิธีแก้ปัญหานี้มาบอกกับบทความ ย้ายเครื่องมือถือไม่ให้ข้อความในไลน์หายด้วย การแบ็คอัพไลน์

ไลน์(Line) เป็นแอปพลิเคชันแชทที่เป็นที่นิยมมากมาย มีทั้งบน PC และในมือถือ ไลน์ถูกพัฒนาที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมีแรงบันดาลใจชื่อ “ไลน์” มาจากการต่อแถวที่ตรงเป็นระเบียบเหมือนเส้นตรง(Line) ของคนญี่ปุ่น จึงทำให้ผู้พัฒนาตั้งชื่อตาม และกลายมาเป็นไลน์ที่มียอดดาวน์โหลดและคนใช้งานถล่มทลายในปัจจุบัน

ปัญหาข้อความหายเมื่อย้ายเครื่องแก้ได้ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่เราต้องไปทำการกดแบ็คอัพข้อมูลไลน์ของเราไปยังอีเมลก่อนจะทำการย้ายเครื่อง ซึ่งวิธีการจะเป็นอย่างไรมาดูกันเลยครับ

การแบ็คอัพไลน์

ขั้นแรกให้เราเข้ามาที่หน้าแรกของไลน์ในโทรศัพท์เครื่องเก่า กดไปที่ปุ่ม “ตั้งค่า” จะเป็นรูปฟันเฟืองอยู่ด้านบนขวามือ

จากนั้นเลื่อนหาคำว่า “แชท” และกดเข้าไป

กดที่เมนูที่เขียนว่า “สำรองข้อมูล&เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท”

จะปรากฏเป็นภาพดังภาพด้านล่าง ให้เราทำการเลือกบัญชี Google ที่เราจะทำการแบ็คอัพเก็บข้อมูลไว้ เมื่อเลือกได้แล้วให้กดที่คำว่า “สำรองข้อมูลไปยัง Google ไดรฟ์”

ข้อควรระวัง สำหรับคนที่ใช้บัญชี Google หลายบัญชีควรจำให้ได้ว่าเราใช้บัญชีไหนในการแบ็คอัพข้อมูลไว้ เพราะตอนเรียกข้อมูลคืนจะได้เลือกถูกบัญชี

ระบบจะทำการอัพโหลดข้อมูลแบ็คอัพไปเก็บไว้ที่ Google Drive ของบัญชีนั้น ให้รอจนกว่าจะทำการอัพโหลดเสร็จสิ้น 100%

เมื่อแบ็คอัพเสร็จสิ้นครบ 100% แล้ว ให้เราทำการโหลดไลน์ลงมายังโทรศัพท์เครื่องใหม่ และทำการล็อคอิน จะมีขั้นตอนหนึ่งในการล็อคอินที่จะให้เรา เรียกคืนประวัติการแชท หน้าตาจะเป็นดังภาพด้านล่าง ก็ให้เรากดเลือกบัญชี Google ของเรา ให้ตรงกับบัญชีที่เราแบ็คอัพไว้ในตอนแรก

เลือกได้แล้วให้กดปุ่ม “เรียกคืนประวัติการแชท”

ระบบจะทำการดาวน์โหลดไฟล์แบ็คอัพที่เก็บไว้ใน Google Drive ของบัญชีที่เราเลือก ให้รอจนครบ 100% ความช้าหรือเร็วในการดาวน์โหลดขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ต และการรับข้อมูลได้ของมือถือ

เมื่อขึ้นคำว่า “เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชทแล้ว” แสดงว่าแชทของเราได้กลับมาเรียบร้อยแล้ว ให้กดตกลงและทำตามขั้นตอนถัด ๆ ไปได้เลย

เพียงเท่านี้แชทไลน์ที่หายไปก็กลับคืนมาสู่อ้อมอกของเราแล้ว ใครที่กำลังจะเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ก็ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้กันดูนะครับ แชทของคนสำคัญจะได้อยู่กับเราตลอดไป

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่