แปลงภาพเป็นข้อความ ทำได้ง่าย ๆ ใน 3 วินาที

ในเวลาที่เรา ทำรายงาน หรือทำงานเอกสาร ถ้าเนื้อหาที่เราต้องพิมพ์ มาจากหนังสือ ที่มีข้อความเยอะ ๆ แล้วต้องพิมพ์ตามทั้งหมด ก็เป็นอะไรที่เสียเวลามากเลย ในการที่ต้องมานั่งพิมพ์ตามทีละข้อความแบบนี้ ยิ่งบางครั้งตัวหนังสือนี่เต็มหน้ากระดาษไปหมด ลายตาก็ลายตา เวลาทำอย่างอื่นก็หายไปหมด จะดีกว่าหรือเปล่าถ้าเราสามารถ แปลงภาพเป็นข้อความ ได้

จะดีกว่าไหม ถ้าไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งพิมพ์ตามให้ยุ่งยากขนาดนั้น แถมยังเอาเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นได้อีก เราจึงอยากมาแนะนำ วิธีที่จะให้ชีวิตของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ และน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา สบายยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการ แปลงภาพเป็นข้อความ ที่สามารถทำได้เอง่าย ๆ ได้การทำงานที่รวดเร็วขึ้น และเอาเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ได้อีก

แปลงภาพเป็นข้อความ

การแปลงภาพเป็นข้อความ คือ การนำภาพที่มีข้อความมาทำการสแกน เพื่อตรวจจับหาตัวอักษรในภาพ เมื่อตรวจจับแล้วพบตัวอักษร ก็จะมีการแปลงว่าเป็นอักษรอะไร แล้วนำอักษรนั้นมาแสดง

สำหรับวิธีที่ใช้ในการแปลงภาพเป็นข้อความนั้น มีมากมายหลายวิธี แต่เราจะขอแนะนำ 2 วิธีที่เราคิดว่าง่าย และทุกคนก็สามารถทำตามได้แน่นอน ลองทำตามดูน้าา

วิธีที่ 1 ใช้ Google Drive

Google Drive เป็นโปรแกรมพื้นฐานของทาง Google ที่หลายคนก็น่าจะใช้งานกันอยู่แล้ว ทั้งการเก็บเอกสาร เก็บรูป หรือไฟล์ที่สำคัญต่าง ๆ โดยทาง Google Drive ก็ยังได้มีอีกหนึ่งฟีเจอร์ลับ ที่หลายคนยังไม่รู้ นั่นคือ เราสามารถแปลงภาพเป็นข้อความได้ โดยวิธีการขั้นตอนมีดังนี้

ขั้นที่ 1 เตรียมรูปภาพที่ต้องการจะแปลง อัพโหลดขึ้นไปไว้บน Google Drive แนะนำว่าภาพที่จะใช้ต้องมีความคมชัด ถ่ายมาแบบชัด ๆ จะดีมาก ให้เห็นตัวหนังสือทุกตัวอย่างชัดเจน และไม่ควรมีตัวหนังสือที่ไม่ต้องการติดมาด้วย จะทำให้การแปลงนั้นถูกต้องตามต้นฉบับ

การอัพโหลดรูป
การอัพโหลดรูป

ขั้นที่ 2 ทำการคลิกขวาที่รูปภาพของเราเลือก → เปิดด้วย → Google Docs หรือ Google เอกสาร แล้วรอสักครู่หนึ่ง Google Drive จะทำการแปลงภาพของเราให้เป็นข้อความในไฟล์ Docs ในแท็บใหม่

เปิดด้วย Google Docs
เปิดด้วย Google Docs

ก็จะได้ผลลัพท์ตามภาพด้านล่างนี้ เราสามารถที่จะ Copy แล้วไปวางในเอกสารของเรา จัดรูปแบบอักษรใหม่ เปลี่ยนสี ตรวจสอบคำผิด และคำที่ตกหล่น เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

ผลลัพธ์จาก Google Drive
ผลลัพธ์จาก Google Drive

วิธีที่ 2 Line ORC

วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่าย และสะดวก สามารถทำได้ทั้ง ไลน์เวอร์ชั่นพีซี และในมือถือ ไม่ต้องไปโหลดโปรแกรมอื่น มาให้ยุ่งยาก

ขั้นที่ 1 ทำการเปิดรูปภาพที่ต้องการจะแปลงในแชทไลน์ ดังรูป แนะนำว่าควรจะเป็นแชทเพื่อนที่สนิทนิดนึง หรืออาจจะสร้างเป็นกลุ่มไลน์ เพื่อเก็บงานเป็นการส่วนตัวก็ได้

เปิดรูปภาพในแชทไลน์
เปิดรูปภาพในแชทไลน์

ขั้นที่ 2 มองหาสัญลักษณ์รูปตัว T ที่มีกรอบล้อมรอบ ไลน์เวอร์ชั่นพีซีจะอยู่ที่มุมล่างขวา ส่วนในมือถือจะอยู่ด้านบนซ้าย เมื่อหาเจอแล้วก็คลิกลงไป หากทำครั้งแรก ไลน์จะมีข้อความเด้งแจ้งเตือนขออนุญาตสิทธิ์ ให้เรากดตกลง จากนั้นไลน์จะทำการสแกนหาข้อความในภาพ ให้อดใจรอสักครู่

สแกนข้อความ
สแกนข้อความ

ตัวอย่างนี้ผมจะขอใช้เป็นไลน์ของพีซี (ไลน์บนคอมพิวเตอร์) เมื่อไลน์ทำการแปลงไฟล์เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้เนื้อหาข้อความจากภาพของเรา มาปรากฏทางขวามือ สามารถ Coppy ไปใช้ในงานของเราได้เลย หรือจะใช้เพื่อการแปลภาษาก็ สามารถกดปุ่มแปลเพื่อแปลเป็นภาษาที่ต้องการได้

แปลภาษา
แปลภาษา

เป็นไงบ้างกับการ แปลงภาพเป็นข้อความ จะเห็นว่าเป็นวิธีที่พื้นฐานที่ทุกคนก็สามารถทำกันได้ สามารถนำไปปรับใช้กับ การทำงานเอกสารที่เยอะมาก ๆ งานที่ต้องการเวลาที่รวดเร็ว เราก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้กันได้ แต่เราก็ต้องมีความรอบคอบด้วย เพราะโปรแกรมไม่ได้แปลงมาให้เราแบบเป๊ะมาก อาจมีบางข้อความที่ผิดพลาด หรือขาดหายไปได้ อาจเป็นที่โปรแกรมเข้าใจผิดพลาด หรือภาพที่เราถ่ายมาไม่ชัดเจนทำให้โปรแกรมตรวจหาตัวอักษรไม่เจอ เราเองก็ต้องคอยตรวจสอบและแก้ไขเพื่อให้งานของเราออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

อ่านโพสอื่น ๆ ได้ ที่นี่