แนะนำ วิธีเล่น Legend of Runeterra เกมการ์ดมาแรงจากค่าย Riot

Legend of Runeterra เกมการ์ดบนมือถือ ที่พึ่งเปิดให้บริการบน Play Store เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 ผมเองได้มีโอกาสลองเล่น และจะมาแนะนำระบบคร่าว ๆ ให้ผู้ที่สนใจได้อ่านก่อนเล่นเกมของจริง

เกมนี้เป็นเกมการ์ด ที่ตัวละครบนการ์ดจะเป็นตัวละครจากเกม league of legend หรือ LoL ซึ่งเป็นเกม MOBA บนคอมพิวเตอร์จากค่าย RIOT ซึ่งในไทยเปิดให้บริการโดย Garena ตัวเกมจะเป็นแนวเกมการ์ด มี 2 ผู้เล่น แบ่งเป็นเทิร์น สลับกันโจมตีและป้องกัน

การดาวน์โหลดเกมได้ทั้ง PC Android และ IOS

การล็อกอิน

สามารถเลือกได้ 2 แบบ คือแบบบัญชีของ RIOT และล็อกอินด้วยบัญชี Google

การ์ด

การ์ดตัวละครของเกมนี้ดีไซด์การออกแบบมาจากเกม LoL มีการ์ดที่เป็นแบบตัวละคร(Units)ที่ลงในสนามสำหรับต่อสู้ และการ์ดที่เป็นพวกเวทมนต์(Spells)ใช้ร่ายเพื่อช่วยเหลือตัวละคร การแบ่งระดับของการ์ดเป็น 4 ระดับ คือ

  • Common ระดับธรรมดา
  • Rare ระดับหายาก
  • Epic ระดับหายากมาก
  • Champion ระดับสูงสุด ซึ่งจะเป็นตัวละครจากเกม LoL

การ์ดแต่ละใบจะมีมานาเป็นของตัวเอง หากใครเคยเล่นเกมอย่าง Heart Stone ก็ใช้ระบบมานาแบบเดียวกัน คือ เราต้องมีมานาเพียงพอกับมานาของการ์ดใบนั้น จึงจะลงการ์ดได้ เช่น การ์ดเราใช้ 2 มานา และมานาในเกมเรามี 3 เราก็สามารถลงการ์ดใบนั้นได้ ในทางกลับกัน หากเรามีมานาเพียงแค่ 1 จะไม่สามารถลงการ์ดที่มีมานา 2 ได้

ในการ์ดทุกใบจะมีความสามารถติดตัวมาทุกใบ อาจเป็นการเพิ่มพลัง เมื่อลงสนาม การเรียกเพื่อน การทำลายอีกฝ่าย หรืออื่น ๆ โดยการประเภท Champion จะมีความสามารถพิเศษกว่าชาวบ้านเขา คือ สามารถอัพเลเวลได้ เมื่อทำตามเงื่อนไขที่กำหนด และเมื่ออัพเลเวลก็จะได้ความสามารถใหม่มาด้วย

Decks

เกมนี้เราจำเป็นที่จะต้องมี Decks ที่แข็งเกร่งเพื่อไปบวกกับคู่ต่อสู้ ซึ่ง Decks จะมีการ์ดทั้งหมด 40 ใบ เราสามารถจัดได้ตามสไตล์การเล่นที่เราชื่นชอบ โดยก็ต้องคำนึงถึงมานา ควรมีปะปนกันทั้งการ์ดที่มานาน้อย และมานามาก ความสามารถของการ์ดแต่ละใบก็ต้องสอดคล้องกัน เพื่อที่จะสามารถทำคอมโบกันได้

Gameplay

หัวใจหลักของเกม Legend of Runeterra คือการทำลาย Nexus หรือป้อมของฝ่ายตรงข้าม โดย Nexus จะมี 20 HP เมื่อฝ่ายใด HP หมดก่อนก็จะแพ้ทันที

เมื่อเริ่มเกม จะมีการสุ่มการ์ดมาให้เรา 4 ใบ หากไม่ชอบใบไหน ไม่อยากใช้งานตอนเริ่มเกมสามารถกดที่ปุ่ม Replace ล่างการ์ดใบนั้น เพื่อเป็นการสุ่มการ์ดใบใหม่ได้

ในเทิร์นแรก เราจะมีมานาเพียงแค่ 1 และเมื่อเริ่มเทิร์นต่อไป มานาสูงสุดเราก็จะเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ทีละ 1 มานา หากเรามีมานาเพียงพอกับมานาที่การ์ดต้องการได้ เราก็จะสามารถนำการ์ดไปนั้นลงสนาม หรืออาจเรียกว่า”อัญเชิญ”ก็ได้

เมื่ออัญเชิญการ์ดลงสนาม การ์ดเราจะอยู่ในส่วนหลังสนามก่อน ยังไม่สามารถโจมตีได้ โดยการที่จะโจมตีได้ เราจะต้องเป็นฝ่ายได้โจมตี สามารถดูได้จากสัญลักษณ์รูปดาบ หากดาบอยู่ฝั่งใคร ฝั่งนั้นจะเป็นฝ่ายโจมตี สามารถนำการ์ดที่อัญเชิญแล้ว ลงไปในสนามเพื่อโจมตีอีกฝ่ายได้

เมื่อนำการ์ดที่จะโจมตีลงสนาม จะยังไม่สามารถโจมตีได้ทันที จะเป็นการเปลี่ยนไปยังเทิร์นการป้องกันของฝ่ายตรงข้ามก่อน ฝ่ายตรงข้ามจะเลือกได้ว่าจะนำการ์ดมากันการโจมตีของเรา หรือจะปล่อยผ่าน

การป้องกัน ทำได้โดยการวางการ์ดให้ตรงกับการ์ดที่ฝ่ายโจมตีวางไว้ เมื่อวางตรงกับตำแหน่งของฝ่ายโจมตี ฝ่ายโจมตีจะโจมตีที่การ์ดเราแทน แต่หากไม่มีการวางการ์ดตรงกับตำแหน่งที่มีการโจมตี จะเป็นการโจมตี Nexus แทน

ถ้าดูจากภาพด้านล่าง ช่องที่ 1 และ 2 ผมวางการ์ดป้องกันไว้ ทำให้ไม่โดนโจมตี Nexus แต่ในช่องที่ 3 ไม่มีการ์ดป้องกันไว้ ผมก็จะโดนโจมตี Nexus โดยตรง

เกมจะสลับกันไปมา ระหว่างโจมตี และป้องกัน เราจะต้องใช้ความสามารถตัวละคร ไหวพริบ เทคนิค ในการเอาชนะคู่ต่อสู้

ข้อเสีย

  • ข้อแรก เกมไม่มีปุ่มกดออกเกม เมื่อผมลองกดปุ่มย้อนกลับจะเป็นการไปที่การตั้งค่า ไม่มีปุ่มกดออกเกม จะมีเพียงปุ่มล็อกเอาท์ ซึ่งจะเป็นการออกจากบัญชี และไปยังหน้าล็อกอินใหม่ อาจเป็นเพราะพึ่งเปิดเกม เกมอาจจะยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ ซึ่งภายหน้าก็น่าจะมีการปรับปรุงอีกแน่นอน
  • เกมไม่เต็มจอ สำหรับโทรศัพท์ที่มีหน้าจอที่ยาวมากจะมีการแสดงผลที่ไม่เต็มหน้าจอ ผมใช้ Realme 5s หน้าขนาด 20:9 ในการเล่น ผลคือ เกมไม่เต็มหน้าจอ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาใหญ่สักเท่าไร

ติดตามโพสอื่นได้ ที่นี่