Civilization VI เล่นยังไง? มาทำรู้จักระบบเกมกัน

แพลตฟอร์มเกมที่กำลังเติบโตอย่าง Epic Game ที่มีเกมมาแจกให้กับผู้เล่นมากมาย ทั้งเกมเล็กเกมใหญ่ รอบนี้เขาก็จัดใหญ่เช่นเคย รอบนี้มากับการแจกเกมแนว Turn-Base Strategy วางแผนสร้างบ้านเมืองให้ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือเกม Civilization VI ผมก็ได้กดรับและใช้เวลาเล่นเกมนี้มามากพอสมควร ผมจึงนำสิ่งที่ได้จากการเล่น 20+ ชั่วโมงมาเขียนเป็นบทความ Civilization VI เล่นยังไง? ให้คนที่ยังงงกับระบบเกมมาเรียนรู้กัน

สำหรับตัวเกม ช่วงวันที่ 21 – 28 พฤษภาคม 2563 ทาง Epic Game ได้ทำการแจกฟรี แต่ผมคาดว่าในช่วงที่ผมปล่อยบทความนี้ไปน่าจะหมดช่วงของการแจกฟรีแล้ว หากใครอ่านบทความนี้แล้วสนใจที่จะเล่นก็ไปอุดหนุ่นกันได้ที่ EPIC GAME และ STEAM ซึ่งราคาเต็มของเกมจะอยู่ที่ 1600 บาท แนะนำให้รอซื้อช่วงเทศกาลลดราคา

Civilization VI ชื่อเต็ม ๆ คือ Sid Meier’s Civilization® VI เป็นเกมแนววางแผน สร้างประเทศ สร้างอารยธรรมให้เป็นที่ 1 ของโลก ตามชื่อของเกมคือ “Civilization” ที่แปลว่า อารยธรรม หรือที่เรียกกันจนติดปากเป็นภาษาไทยว่า “ความศิวิลัย”

ผมขอยอมรับว่าใช้เวลาในการเล่นเกมนี้นานมาก นานพอสมควรกว่าจะนำมาเขียนเป็นบทความนี้ได้ รู้ไหมครับเพราะอะไร เพราะการเล่นเกมนี้ใน 1 เกมนั้น ใช้เวลานานมาก ขนาดผมเลือกโหมดออนไลน์ที่เป็นการเล่นแบบเร็วที่สุด ยังปาไปเกือบวัน คือ เล่นตั้งแต่ 10 โมงเช้า ยาวยันสามทุ่ม นี่พูดจริง ๆ นะครับ

หากใครเคยเล่นเกมอื่นที่เรียกว่าดูดชีวิตแล้ว มาเจอเกมนี้บอกว่าโครตดูดทั้งชีวิตทั้งวิญญาณ ไม่ต้องทำอะไรกันเลยในหนึ่งวัน ตัวเกมออกแบบมาให้ดึงดูดผู้เล่นที่หลงเข้าไปเล่นมาก มีอะไรหลากหลายที่ให้ทำมากในเกม และสิ่งที่ทำให้เราหยุดเล่นไม่ได้เลยก็คือ อารมณ์ที่ว่าขออัพเกรดอันนี้ก่อน อันนั้นก่อน แต่พออัพเกรดได้ก็ขอทำอันนั้นอีกหน่อยละกัน

ทุกอย่างวนลูปไปเรื่อย ๆ จนรู้ตัวอีกทีก็ปาไป 6 – 7 ชั่วโมงแล้ว ดูดวิญญาณมาก ๆ หากเป็นวันหยุดนี่เล่นได้ทั้งวัน ไม่ต้องทำอะไรเลย ลืมทุกอย่างไปหมดเลย บอกเลยว่าเพลินมาก เกมมีอะไรที่น่าสนใจเยอะมาก

ผู้นำ

เกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งแบบเล่นคนเดียว และแบบออนไลน์ หรือจะเล่นด้วยแลนกับเพื่อนก็ได้เช่นกัน โดยเมื่อกดสร้างเกมเราต้องกำหนดตั้งค่าต่าง ๆ ทั้ง ความยาก ความเร็วของเกม รูปแบบภูมิประเทศ และผู้นำของประเทศ

เกมให้เราเลือกผู้นำได้ในตอนสร้างเกม หรือหากใครอยากใช้ดวงก็กดสุ่มผู้นำได้ โดยผู้นำมีบทบาทมากในการเล่นเกม เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเล่นเกม ที่จะทำให้เราเลือกได้ว่าจะเล่นไปในแนวทางไหน สายเศรษฐกิจ สายทหาร สายศาสนา สายวัฒนธรรม ฯ

ผู้นำที่อยู่ในเกมจะนำมาจากผู้นำจริง ๆ ของประเทศบนโลก อย่างอินเดียจะเป็นมหาตมะ คานธี ญี่ปุ่นเป็นโฮโจ โทกิมุเนะ บราซิลเป็นเปโตรที่ 2 แต่ละคนจะมีสกิลพิเศษเป็นของตนเองที่ไม่เหมือนใคร มียูนิตพิเศษแตกต่างกันไป เช่น ญี่ปุ่นจะมีซามูไร อเมริกาจะมีเครื่องบินพิเศษ อินเดียจะมีทหารขี่ช้าง ฯ และมีพื้นที่พิเศษของแต่ละประเทศด้วย เช่น อเมริกามีโรงภาพยนตร์ ญี่ปุ่นมีโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

การเริ่มเกม

แรกเริ่มเกม เราจะมียูนิตอยู่ 2 ตัวมาให้ในตอนเริ่มเกม คือ นักรบ และผู้ตั้งถิ่นฐาน ซึ่งเราจะต้องนำผู้สร้างถิ่นฐานจะเป็นผู้ที่ก่อสร้างเมือง ให้เราเดินไปในตำแหน่งที่เราต้องการจะสร้างเมือง หาทำเลดี ๆ ที่มีทรัพยากร แต่ส่วนมากก็จะไม่ค่อยเดินไปไกลมาก ไม่ก็ตั้งเมืองตรงจุดเกิดเลย

เหตุผลที่ไม่ควรเดินไปสร้างเมืองไกลจากจุดเกิดมาก คือ เกมนี้จะเล่นเป็นระบบเทิร์น เมื่อเราควบคุมยูนิต หรือสร้าง จนไม่มีอะไรทำแล้ว เราก็ต้องกดจบเทิร์น ฉะนั้นการเดินออกจากจุดเกิดไปไกล ๆ จะทำให้เราเสียเทิร์นแรกในการสร้างเมืองไปแบบฟรี ๆ ยิ่งเริ่มสร้างเมืองไว โอกาสในการเริ่มวิจัย เริ่มสร้างยูนิต ก็ยิ่งเร็วขึ้น อัตราชนะก็จะสูงขึ้น

เรื่องของความสามารถของยูนิตแต่ละตัวนั้น ผมจะไม่ขอพูดในบทความนี้เพราะมีเยอะมาก ผมจะขอไปเขียนในบทความต่อไป ติดตามได้ ที่นี่ เลยครับ

การวิจัย

การสร้างบ้านสร้างเมืองสิ่งที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของความรู้ และวิทยาการของมนุษย์ในการคิดค้น และสร้างสิ่งต่าง ๆ ในเกมนี้ก็ได้จำลองระบบแบบนั้นมาเช่นกัน ซึ่งก็มาอยู่ในรูปแบบของ “การวิจัย”

การวิจัยจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ วิจัยด้านเทคโนโลยี และวิจัยด้านพลเมือง

 • เทคโนโลยี จะเป็นการวิจัยเพื่อคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี นวัตกรรม เพื่อให้ได้สิ่งใหม่มา ซึ่งจะแบ่งออกเป็นยุค ตั้งแต่ยุคโบราณ ยันยุคสารสนเทศ เมื่อวิจัยเรื่องใดสำเร็จก็จะทำให้เราสามารถสร้างสิ่งที่เป็นผลมาจากการวิจัยได้ เช่น การวิจัยเรื่องดินปืน ก็จะทำให้เราสร้างทหารที่ใช้ปืนได้ การวิจัยด้านการเงิน ก็ทำให้สร้างธนาคารได้ ฯ
 • พลเมือง เป็นการวิจัยที่ทำให้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ในด้านของการดูแลบ้านเมือง ส่งเสริมด้านต่าง ๆ สร้างรูปแบบการปกครอง สร้างศิลปะวัฒนธรรม ฯ เป็นการกำหนดว่าพลเมืองของเราจะเน้นไปในแนวทางไหน

รูปแบบการปกครอง

เมื่อทำการวิจัยด้านพลเมืองมาซักระดับหนึ่งแล้ว จะมีการวิจัยหนึ่งที่ทำให้เราปลดล็อครูปแบบการปกครองของเมืองเรา เริ่มแรกเราจะทำการปกครองใบแบบของชนเผ่า แต่เมื่อเราเปลี่ยนการปกครอง เราก็จะได้รับโบนัสเฉพาะของรูปแบบการปกครองนั้น ๆ

และเมื่อเปลี่ยนรูปแบบของการปกครองแล้ว สิ่งที่ตามมาคือเรื่องของนโยบายของรัฐบาล เหมือนโลกของจริงไหมครับ เรียกว่าเกมนี้จำลองชีวิตจริงมาเลยก็ว่าได้ ฮ่าาา นโยบายนั้นจะแบ่งเป็น 4 ด้านหลัก ๆ คือ

 • การทหาร
 • เศรษฐกิจ
 • การทูต
 • นโยบายเสริม

การเลือกนโยบายก็ขึ้นอยู่กับการที่แต่ละคนเล่น ในช่วงแรก ๆ นโยบาลด้านการทหารอาจเป็นการเพิ่มพลังต่อสู้เมื่อต้องสู้กับอนารยชน(Barbarian) แต่พอเริ่มสร้างบ้านเมืองใหญ่ขึ้น อนารยชนน้อยลง เราก็จึงค่อยเปลี่ยนนโยบายเป็นอย่างอื่นแทน

ประเทศเพื่อนบ้าน

ไม่ได้มีแค่เราประเทศเดียวที่เล่นอยู่ ยังมีประเทศเพื่อนบ้านที่ถ้าหากเล่นออฟไลน์ก็จะเป็นบอท เล่นออนไลน์ก็จะเป็นคนเล่นจริง ๆ ที่กำลังก่อร่างสร้างเมืองเช่นเดียวกันเรา

เราสามารถเลือกที่จะผูกมิตรกับเพื่อนบ้าน หรือประกาศสงครามเพื่อยึดบ้านยึดเมืองมาเป็นของเราก็ได้เช่นกัน ประโยชน์ของการเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านที่ผมใช้คือ การเจรจาซื้อขายกัน หากเป็นมิตรก็จะเจรจาง่ายหน่อย เราก็จะนำสินค้าที่เรามีไปแลกกับเงินของเพื่อนบ้าน อาจเป็นการซื้อขาดครั้งเดียว หรือซื้อต่อเนื่อง 30 เทิร์น

เพื่อนบ้านบางคนก็จะชอบเรา บางคนก็จะไม่ชอบ บางคนก็พูดจามีเหตุผล แต่บางคนก็ไม่ชอบเราด้วยเหตุผลไร้สาระ เช่น เราไม่สนใจด้านวัฒนธรรม เรามีกำลังทหารที่อ่อนแอ เราไม่ชอบสงคราม เราทำสงครามมากเกินไป ฯ เหตุผลต่าง ๆ ทำให้เกิดความบาดหมางระหว่างประเทศได้

เมื่อไม่ชอบขี้หน้ากันมาก ๆ เข้าก็กลายเป็นเกลียด วันดีคืนดีก็จะยกทัพมาตีเมืองเรา ซึ่งเราก็ต้องสู้กับเขา หากเมืองเราไม่เน้นกำลังทหารก็จะแย่หน่อย อาจถูกตีจนเสียเมืองได้ หากจะยอมแพ้ สงบศึก ก็ต้องรอให้ครบ 10 เทิร์นจากการประกาศสงครม

แต่ก็ใช่ว่าจะสู้ไม่ได้เลย เกมยังมีระบบของการเกณฑ์ทหารมาจากประเทศที่เราเป็นมิตรด้วย ให้มาช่วยสู้ หรือหากประเทศเราร่ำรวยก็ซื้อทหารมาสู้ ไม่ต้องรอสร้างได้เลยเช่นกัน

บุคคลตัวอย่าง

บุคคลตัวอย่าง หรือ Greate Person เป็นการนำบุคคลตัวอย่างที่ยิ่งใหญ่จากโลกจริง ๆ มาสู่ในเกม การได้รับบุคคลตัวอย่างนั้น เราจะต้องสร้างเมืองให้มีความโดดเด่นพอที่จะดึงดูดคนในด้านนั้น ๆ เข้ามาในเมือง เช่น ถ้าหากอยากได้นายพลเก่ง ๆ ก็ต้องสร้างกองทัพที่แข็งแกร่ง อยากได้พ่อค้าก็ต้องทำการค้าให้ดี เป็นต้น

เมื่อได้รับบุคคลตัวอย่างมาอยู่ในเมืองแล้ว พวกเขาแต่ละคนจะให้เอฟเฟคที่แตกต่างกันไปเมื่อเรากดใช้งาน ซึ่งเอฟเฟคก็จะขึ้นอยู่กับสายของบุคคลนั้น ๆ

บุคคลตัวอย่างที่มีอยู่ในเกมมีมากมายหลายสายงานและเป็นคนจริง ๆ เช่น ด้านวิทยาศาสตร์ก็จะมี ไอแซค นิวตัน อลัน ทัวริ่ง อัลเบิร์ต ไอสไตล์ ฯ ด้านศิลปะ เช่น แวนโก๊ะ โมเน่ ฯ

การชนะ

ทุกท่านที่อ่านบทความ Civilization VI เล่นยังไง? มาถึงตรงนี้ อาจงงว่า “แล้วเกมนี้มันจะชนะกันที่อะไร เอาอะไรมาวัด?” ผมบอกเลยว่าการชนะของเกมนี้มันมีหลายแบบมาก ทำให้เราเลือกเล่นได้หลากหลายสาย ข้อแม้เดียวในการชนะ คือ เป็นที่ 1 ของโลก

การเป็นที่ 1 ของโลก เราสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นที่ 1 ในด้านใด เช่น

 • วิทยาศาสตร์
 • วัฒนธรรม
 • การปกครอง
 • ศาสนา
 • คะแนน

หรืออาจจะมีด้านอื่นที่ผมไม่ทราบอีกก็ได้ ยกตัวอย่างเกมหนึ่งที่ผมชนะมา คือ ผมเล่นเป็นอเมริกา ชนะในด้านของคะแนน ผมทำการวิจัยครบทุกอย่าง สร้างทหารไปยึดเมือง ทำคะแนนได้สูงสุด จนครบ 330 รอบของเกม แบบเร็ว ทำให้ผมกลายเป็นผู้ชนะ ซึ่งเกมนี้ผมก็ใช่เวลาเล่นเกือบ 20 ชั่วโมง

แนวทางการเล่น และระบบอื่น ๆ ของเกมยังมีมากมายมากกว่านี้ หากมีโอกาสผมก็จะนำมาเขียนเป็นบทความให้ทุกท่านได้อ่านกัน เป็นแนวทางในการเล่น เกมนี้ผมบอกเลยว่าสนุกมากครับ เล่นเพลินจนไม่เป็นอันทำอะไรเลย ใครสนใจก็ลองหามาเล่นกันดูครับ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน ผมรับรองได้