วิธีเพิ่มความเร็วฮาร์ดดิสต์ด้วย การ Defragment

สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ค ของใครที่ใช้ฮาร์ดดิสต์ แบบ HHD อาจเคยเจอปัญหาเรื่องความช้าในการใช้งานข้อมูลต่าง ๆ ภายในดิสต์ ทั้งการเปิดไฟล์ เปิดโปรแกรม เล่นเกม ปัญหาพวกนี้อาจมาจากตัวฮาร์ดดิสต์ ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วย การ Defragment

ลักษณะทั่วไปของ “ฮาร์ดดิสต์” คือ จะเป็นจานหมุน ทำหน้าที่เก็บข้อมูล และมีหัวเข็ม ที่จะคอยทำหน้าที่ในการเรียกดูข้อมูล ด้วยการทำให้หัวเข็มชี้ไปยังตำแหน่งที่เก็บข้อมูลนั้น ๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การเก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสต์ จะมีรูปแบบการเก็บข้อมูลที่กระจายตัวกันอออกไป ไฟล์เดียวกัน ข้อมูลอาจไม่ได้อยู่ตำแหน่งที่ติดกัน

จากเหตุผลข้างต้น ทำให้เวลาในการที่หัวเข็มจะไปดึงข้อมูลออกมาใช้งานจึงทำได้ช้า เพราะข้อมูลแต่ละตัวเก็บอยู่กระจายกันไป ทำให้หัวเข็มต้องขยับหลายตำแหน่ง จึงทำให้เวลาเราเปิดไฟล์ เปิดโปรแกรม หรือเล่นเกม มันออกอาการช้า

การ Defragment เป็นการจัดการข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่บนฮาร์ดดิสต์ ให้ไฟล์เดียวกันมาอยู่ในตำแหน่งที่ติดกัน หรืออธิบายง่าย ๆ ก็คือ การจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสต์ใหม่ จัดให้ข้อมูลในไฟล์เดียวกัน มาอยู่ตำแหน่งที่ติดกัน เวลาที่หัวเข็มจะมาดึงข้อมูลไปใช้ จะได้ไม่ต้องขยับไปขยับมา เพราะข้อมูลมารวมกันอยู่ตำแหน่งเดียวกันแล้ว

ใน Windows 10 สามารถทำการ Defragment ได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. ให้เปิด File Explorer ขึ้นมา คลิกไปที่ This PC ตามเลข 1 จะปรากฏหน้าต่างแบบภาพด้านล่างขึ้นมา

2. เลือกไดรฟ์ที่เราต้องการจะทำ การ Defragment ในที่นี้ผมจะขอทำกับไดรฟ์ D เพราะไดรฟ์ C ผมเป็น SSD ไม่ใช่ HDD

3. คลิกขวาที่ไดรฟ์ที่ต้องการ เลือกที่ Properties

4. จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาแบบด้านล่าง ให้คลิกที่ Tool

5. เลือก Optimize

6. คลิกเลือกไดรฟ์ที่ต้องการจะทำการ Defragment จากตัวอย่างผมเลือกเป็นไดรฟ์ D

7. คลิก Optimize จากนั้นระบบจะเริ่ม Defragment โดยสังเกตุได้จากการขึ้นคำว่า Running และตัวเลข % จะมีการขยับอยู่ตลอดเวลา แสดงว่าระบบกำลังทำงาน ให้เรารอจนกว่าจะไม่ขึ้นคำว่า Running ความช้าเร็วขึ้นอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของแต่ละคน และขนาดข้อมูลในฮาร์ดดิสต์

8. หากใครไม่อยากมาเสียเวลาทำแบบนี้เอง ก็สามารถตั้งเวลาให้ระบบทำการ Defragment ด้วยตัวเองได้ หากสังเกตุที่กรอบสีเหลือง จะขึ้นคำว่า On Drives are being optimized automatically หมายความว่า เราตั้งให้ระบบทำงานเองแล้ว และบรรทัดต่อมาคำว่า Frequency: Weekly คือบอกว่า เราได้ตั้งเวลาให้ทำการ Defragment ทุกสัปดาห์ แต่หากเครื่องใครไม่ได้ตั้งจะขึ้นคำว่า Off เราก็สามารถไปตั้งค่าได้ที่ปุ่ม Change setting

9. ทำเครื่องหมายถูกที่ช่อง Run on a schedule เพื่อเป็นการบอกให้ระบบทำการ Defragment อัตโนมัติ

10. เลือกช่วงเวลาที่จะให้ระบบทำงาน โดยเลือกได้ตั้งแต่ Daily คือ ทุกวัน, Weekly คือ สัปดาห์ละครั้ง และ Monthly คือ เดือนละครั้ง

อ่านโพสอื่น ๆ ได้ ที่นี่