เลือกโทรศัพท์อย่างไร ให้ถูกใจผู้สูงอายุ ด้วย 5 เทคนิคแนะนำ

สำหรับยุคสมัยนี้ ใครที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือก็คงถือว่าเป็นเรื่องเชย เพราะยุคนี้มันยุคเทคโนโลยีจริง ๆ ใคร ๆ ก็มีโทรศัพท์มือถือกันไว้ใช้งานกันเกือบหมดแล้ว การเลือกมือถือให้เหมาะกับตัวเองก็เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจทำได้อยู่แล้ว เลือกตามความชอบ ตามสเปคเครื่อง แต่สำหรับผู้สูงอายุล่ะครับ เราควรที่จะ เลือกโทรศัพท์อย่างไร ให้ถูกใจผู้สูงอายุ

มือถือ และอินเทอร์เน็ตนี่ถือว่าเป็นปัจจัยที่ 5 และ 6 สำหรับคนหลาย ๆ คนไปแล้ว เรียกว่าขาดกันแทบไม่ได้เลยทีเดียว ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน เพราะทุกวันเราต้องทำทุกอย่างด้วยมือถือ และอินเทอร์เน็ต ทั้งการติดต่อสื่อสาร การหาความบันเทิง หาไอเดีย และอื่น ๆ มากมาย

โดยปกติแล้ว หากเราเลือกมือถือมาใช้งานสักหนึ่งเครื่อง คนเราปกติจะคำนึงถึงอะไรครับ ถ้าเป็นผู้ชายอาจจะเป็นเรื่องของ สเปคเครื่องที่แรง แรมเยอะ ระบายความร้อนดี พื้นที่จัดเก็บมาก ๆ เล่นเกมแล้วลื่นปรื๊ด ๆ สำหรับผู้หญิงก็คงจะเป็น กล้องสวยเป็นอย่างแรก ยืนหนึ่งกันเลย ถัดมาก็สไลด์แล้วลื่น ๆ มีฟีเจอร์เด็ด ๆ พื้นที่เก็บรูปเยอะ ๆ แล้วในกรณีผู้สูงอายุล่ะครับ คุณเลือกให้เข้าอย่างไร

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะมีปัญหาในเรื่องของการใช้มือถือ ทั้งปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ กดโทรออกไม่ได้ ทำไมตรงนี้เป็นงี้ ตรงนั้นเป็นงั้น หรือปัญหาอย่างการไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้มือถือแบบสัมผัส ติดใจกับการใช้ปุ่มกด แต่ถ้าจะไม่เปลี่ยนเลยก็คงไม่ได้นะครับ เพราะบริษัทผลิตมือถือแบบปุ่มกดก็เริ่มไม่ค่อยผลิตกันแล้ว ส่วนมากจะผลิตแบบสัมผัสมากกว่า

เมื่อผู้สูงอายุมาใช้โทรศัพท์แบบจอสัมผัสแล้ว ก็จะมีปัญหาตามมาหลากหลายเกี่ยวกับโทรศัพท์ แต่ถ้าหากเราเลือกโทรศัพท์แบบที่ตอบโจทย์ของผู้สูงอายุได้นั้น ปัญหายิบย่อยก็จะค่อย ๆ หายไป ผู้สูงอายุก็จะมีความสุขกับการใช้โทรศัพท์เครื่องใหม่นี้

1. สเปคไม่ต้องแรงมาก

หลาย ๆ คนอาจรู้สึกว่าการซื้อของที่ดีที่สุด แพงที่สุด จะเป็นอะไรที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ อยากที่จะตอบแทนพระคุณด้วยการซื้อของที่ดีที่สุด สเปคแรงสุดให้ แต่ความเป็นจริงแล้ว คำว่าดีที่สุดนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องที่สเปคแรงสุด แต่ควรจะเป็นเครื่องที่เหมาะสมที่มากกว่า

หากเราซื้อโทรศัพท์เครื่องละ 2 หมื่น 3 หมื่น ให้ผู้สูงอายุใช้งานก็ไม่ได้ดีกับพวกท่านเสมอไป บางเครื่องแพง แต่จอเล็ก ตัวหนังสือเล็ก แบตน้อย ก็ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุอีก ถึงเครื่องละเป็นหมื่น มีฟีเจอร์เยอะ เครื่องแรงก็จริง แต่ด้วยความเป็นผู้สูงอายุ ท่านใช้ได้ไม่เต็มราคาเป็นหมื่นแน่นอนครับ

สิ่งที่ผู้สูงอายุใช้งาน ก็เช่น Facebook Line ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ดู YouTube โทรศัพท์หาลูกหลาน ซึ่งพอสังเกตดูแล้ว การใช้งานเหล่านี้ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สเปคเครื่องที่แรงเลย หากซื้อเครื่องละ 2 หมื่นมาใช้งาน การใช้งานก็ไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ ซื้อเครื่องละ 5 พันมาก็ทำได้ดีเช่นกัน

ฉะนั้น เพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดแก่ผู้สูงอายุ และเงินในกระเป๋าของเราเอง ไม่ควรคำนึงถึงสเปคที่แรงมาก ควรดูเรื่องในข้อถัด ๆ ไปจะเป็นการเหมาะสมมากกว่า

2. จอต้องใหญ่

ข้อนี้เป็นข้อที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกสำหรับการเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ เนื่องจากผู้สูงอายุมักจะสายตาไม่ค่อยดีแล้ว ตัวหนังสือเล็ก ๆ จอเล็ก ๆ จะทำให้ต้องเพ่ง จ้องมองเป็นพิเศษ เป็นความลำบากในการใช้งาน ผู้สูงอายุจะรู้สึกว่ามันใช้ยาก ฉะนั้นขั้นแรกเลย ควรเลือกมือถือที่มีจอใหญ่ไว้ก่อน เรื่องความละเอียด ความคมชัดอาจไม่ต้องมากก็ได้ ขอแค่จอใหญ่สัก 6 นิ้วขึ้นไป ตัวหนังสือใหญ่ ๆ เป็นอันโอเค

3. แบตอึด ทน นาน

แบตเตอรี่เป็นอีกความสำคัญหนึ่งของการใช้มือถือของผู้สูงอายุเลย เพราะพฤติกรรมส่วนใหญ่ของผู้สูงอายุ ไม่ชอบการที่แบตหมดไว แล้วต้องคอยไปเสียบสายชาตบ่อย ๆ ผู้สูงอายุจะชอบมือถือที่แบตอึด ใช้ได้ทน นานทั้งวัน ไม่ต้องคอยเสียบชาตบ่อย ๆ ผมแนะนำว่าแบตเตอรี่อย่างต่ำควรจะสัก 4000 มิลลิแอมป์ แต่ถ้าให้ดีเลยก็ควรจะเป็น 5000 มิลลิแอมป์ไปเลย เพื่อให้ผู้สูงอายุสบายใจกับการใช้โทรศัพท์ที่ใช้ได้ทั้งวัน

อย่างยายผม ยายจะชอบบ่นบ่อย ๆ ว่ามือถือมันแบตหมดอีกแล้ว ต้องคอยชาตบ่อย ๆ ซึ่งมันก็เป็นการสร้างความรำคาญใหเแก่ผู้สูงอายุไม่น้อย ฉะนั้น เลือกมือถือที่แบตอึดไว้ สบายใจกว่าครับ

4. กล้องต้องใช้งานง่าย

ผู้สูงอายุสมัยนี้ชอบถ่ายรูปนะครับ แม่ผมก็เช่นกัน ไม่ว่าจะมีงานอะไรก็จะชอบถ่ายรูปเก็บไว้ดู เป็นความสุขอย่างหนึ่งของผู้สูงอายุเลยก็ว่าได้ อาจจะเป็นเพราะว่าในสมัยก่อนนั้น การถ่ายรูปเป็นเรื่องที่ยากลำบาก หาถ่ายได้ยาก พอมาในสมัยนี้การถ่ายรูปทำได้ง่ายขึ้น ผู้สูงอายุเลยชอบการที่จะถ่ายรูปมากเป็นพิเศษ เป็นการเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปในอดีต

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ทำให้กล้องก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรจะพิจารณาในการเลือกซื้อมือถือ ผมแนะนำว่าความชัด คุณภาพของกล้องอาจจะไม่ต้องชัดมาก แบบ 48 ล้าน 64 ล้าน หรือ 128 ล้าน ก็ได้ครับ ผู้สูงอายุไม่ได้ต้องการขนาดนั้น ขอเพียงแค่เป็นกล้องที่ถ่ายแล้วภาพชัด ๆ ไม่แตก สปีดชัตเตอร์ที่ไวนิดนึงเพราะท่านจะถ่ายไวมาก หากสปีดชัตเตอร์น้อย ภาพก็จะเบลอได้

และเรื่องสำคัญของกล้องเลยก็คือจะต้องมี UI ที่ใช้งานง่าย กดถ่ายสะดวก ปุ่มถ่ายใหญ่ ปุ่มถ่ายวิดีโอเห็นชัดเจน หากส่วนนี้ไม่ดีพอ ผู้สูงอายุก็จะงง ๆ กับกล้องของเครื่องก็ได้

5. พื้นที่จัดเก็บเยอะ ถึงเยอะมาก

เรื่องพื้นที่จัดเก็บนี้ก็สาเหตุมาจากเรื่องกล้องแหระครับ เพราะเวลาถ่ายรูปแล้ว ผู้สูงอายุจะไม่ค่อยชอบลบรูปสักเท่าไหร่ มีเท่าไหร่ ก็ถ่ายเก็บไว้หมด และท่านก็ไม่รู้จักพวก Clound นะครับ ที่ไว้คอยเก็บไฟล์บนอินเทอร์เน็ต ของพวกนั้นมันยุ่งยากเกินไป

วิธีแก้ปัญหาคือ การเลือกมือถือที่พื้นที่จัดเก็บเยอะ เยอะพอที่จะเก็บรูปและวิดีโอได้หมด โดยผมแนะนำพื้นที่จัดเก็บตั้งแต่ 32 GB ขึ้นไปนะครับ เพราะน่าจะเพียงพอต่อการเก็บรูปภาพ และวิดีโอเกือบทั้งหมดแล้ว

สำหรับ 5 เทคนิค เลือกโทรศัพท์อย่างไร ให้ถูกใจผู้สูงอายุ ก็มีเพียงเท่านี้ ทุกท่านลองศึกษา และเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุของแต่ละคนดูนะครับ เพื่อให้ท่านได้โทรศัพท์ที่ใช้งานง่าย และถูกใจท่านที่สุด

ผมแนะนำเว็บไซต์ https://www.siamphone.com/ ไว้สำหรับเลือกดูมือถือแต่ละรุ่นครับ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่