เล่นเกมเพลินแถมได้เกียรติบัตรออนไลน์ กับ Interland

ช่วงเวลาว่าง ๆ ที่ผ่านมานี้เราได้ลองไปล่าเกียรติบัตรออนไลน์มาจากเว็บไซต์ต่าง ๆ มาสะสม(ช่วงนี้ต้องสร้างโปรไฟล์ ฮ่าาา) ซึ่งก็มีหลายสิบเว็บไซต์ที่เปิดให้เราเรียนออนไลน์ได้ฟรี ๆ แถมเรียนจบยังได้เกียรติบัตรมาประดับฝาบ้านเล่นอีกด้วย มีเว็บไซต์ที่น่าสนใจมากมาย แต่ที่สะดุดตาเราที่สุดจะเป็นของ Google ซึ่งก็คือ Interland

Interland มีความน่าสนใจตรงที่เค้าไม่ได้เป็นแค่เว็บไซต์ที่มีข้อสอบให้ทำแล้วเมื่อทำผ่านก็รับเกีรติบัตรไปเลย แต่ Interland เป็นการเล่นเกมที่สอดแทรกด้วยเนื้อหาสาระเกี่ยวกับเคล็ดลัพธ์ในการใช้งานโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถที่จะเล่นเกมแถมได้ความรู้แบบเนียน ๆ ไปด้วยแบบที่ไม่มานั่งเบื่ออ่าน จำ นำไปสอบ แบบที่เคยทำกันมา

เกมที่ให้เล่นแต่ละด่านก็ไม่ได้กิ๊กก๊อกแต่อย่างใด ระดับ Google แล้ว เกมนี้จะเป็นแนว RPG + Puzzle ที่เราจะได้รับบทเป็นผู้ท่องโลกอินเทอร์เน็ตคนนึงที่เข้าสู่โลกของอินเทอร์เน็ตและต้องทำภารกิจปกป้องโลกอินเทอร์เน็ตจะผู้ประสงค์ร้ายชนิดต่าง ๆ ด้วยการเลือกแนวทางการปฏิบัติตัวให้ถูกต้องและแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อยไปพร้อม ๆ กัน ยอมรับว่าเล่นด่านแรกเรารู้สึกเบื่อนิดหน่อย แต่พอเล่นด่านต่อ ๆ ไปก็สนุกไม่เบานะ ได้วัดความรู้ และท้าทายตัวเองไปพร้อมกัน

Interland มีทั้งหมด 4 ด่าน หากเล่นผ่านแต่ละด้านจะได้รับเกียรติบัตรออนไลน์ทันที และเมื่อเล่นผ่านครบทั้ง 4 ด้านแล้วเราจะได้เกียรติบัตรมาอีก 1 ใบ รวมแล้วจะได้มาทั้งหมด 5 ใบ เกียรติบัตรจะดาวน์โหลดลงเครื่องมาเป็นไฟล์ PDF จะเก็บไว้หรือปริ้นต์เลยทันทีก็ได้

ด่านที่ 1 อาณาจักรแห่งความเมตตา

อาณาจักรแห่งความเมตตา เป็นคนใจดีมันเท่จะตาย ด่านแรกนี้เราจะได้รับบทเป็นผู้ที่กำลังเดินทางในโลกของอินเทอร์เน็ต ระหว่างทางจะต้องคอยช่วยเหลือผู้อื่นที่ตกอยู่ในความทุกข์จากการโดนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่นิสัยไม่ดีรังแก ด้วยการเก็บหัวใจที่สื่อความหมายถึงความรู้สึกที่ดี และส่งส่งมอบความรู้สึกดี ๆ เหล่านั้นให้แก่ผู้ตกอยู่ในความทุกข์ และหากเจอผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่นิสัยไม่ดีก็ต้องทำการรายงานแก่ผู้ดูแลระบบทราบ เพื่อที่บุคคลานั้นจะไม่สามารถมารังแกคนอื่นได้อีก

ข้อคิดของด่านที่ 1 คือ เราควรจะเป็นผู้มีความเมตตาเห็นอกเห็นใจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคนอื่น ๆ ที่กำลังประสบความทุกข์ เราไม่ควรไปซ้ำเติม ต่อว่า หรือเห็นเป็นเรื่องตลก เราให้เราคอยให้กำลังใจเขา เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน และหากเราพบเจอผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ก่อปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น เราก็ควรที่จะทำการรายงานบุคคลนั้นให้ผู้ดูแลระบบได้ทราบ และดำเนินการจัดการไม่ให้เขามาก่อความวุ่นวายได้อีก

ด่านที่ 2 แม่น้ำแห่งความจริง

แม่น้ำแห่งความจริง อย่าหลงเชื่อคำหลอกลวง ในด่านนี้เราจะได้ต้องทำการข้ามแม่น้ำแห่งความจริงจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยการข้ามแม่น้ำนี้จะมีปีศาจมาขัดขวางเรา ด้วยการหลอกล่อด้วยข้อมูลเท็จต่าง ๆ เราจะต้องตอบคำถาม 10 ข้อ เกี่ยวกับข่าวปลอม ข้อมูลเท็จ การหลอกลวง บนโลกอินเทอร์เน็ต หากตอบถูกเราจะได้เดินไป 1 ช่อง หากตอบผิดเราจะตกแม่น้ำ บอกเลยว่าแอบยากนิดหน่อยกับคำถาม เราต้องมาวิเคราะห์สักนิดว่า เรื่องนี้จริงหรือไม่ หรือแค่คำลวง แถมบางข้อยังเพิ่มความยากเข้าไปอีกด้วยการจับเวลา

ข้อคิดของด่านที่ 2 คือ บนโลกอินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ทุกวันนี้มีข่าวสารข้อมูลมากมาย มีทั้งเรื่องจริง และเท็จ เราในฐานะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตควรแยกแยะให้ออกว่าข้อมูลไหนจริงเท็จเพียงใด เพื่อที่จะได้ไม่ถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดีได้

ด่านที่ 3 หุบเขาแห่งความใส่ใจ

หุบเขาแห่งความใส่ใจ แชร์อย่างรอบคอบ เราได้รับบทเป็นผู้ใช้โลกอินเทอร์เน็ตที่มีข้อมูลข่าวการมากมาย หน้าที่ของเราคือต้องรู้ว่า ข่าวไหนควรแชร์สู่สาธารณะ ข่าวไหนควรส่งให้แค่กลุ่มเพื่อนที่เห็น ข่าวไหนควรบอกผู้ปกครอง และข่าวไหนไม่ควรสนใจ ความยากของด่านนี้จะอยู่ตรง Puzzle ที่เราต้องคิดว่าควรยิงไปทางไหนถึงจะโดนคนที่เราต้องการส่งเยอะที่สุด และข่าวสารที่จะส่งนั้นต้องไม่ให้คนอื่นรับรู้

ข้อคิดของด่านที่ 3 คือ เราควรที่จะแยกให้ออกว่าข้อมูลไหน ควรเปิดเผย ข้อมูลไหนควรส่งให้แค่เฉพาะกลุ่ม เฉพาะบุคคล เพราะหากส่งผิดอาจทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาภายหลังได้ เช่น รูปหลุดของเพื่อน หากเราแชร์ลงสาธารณะ หากเพื่อนคนนั้นไม่ยินยอมเขาอาจจะเกิดความอับอายได้ กรณีเล็กสุดคืออายชั่วครู่ชั่วคราว กรณีร้ายแรงที่สุดคือการเป็นโรคซึมเศร้า

ด่านที่ 4 หอคอยแห่งขุมทรัพย์

หอคอยแห่งขุมทรัพย์ เก็บความลับของคุณให้ปลอดภัย ด่านนี้เราจะได้เล่นเกมอารมณ์เหมือน Temple run หรือ Subway คอยสไลด์หลบสิ่งกีดขวาง และเก็บข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ของเราให้ครบ หากชนสิ่งกีดขวางเข้า ผู้ไม่หวังดีก็จะมาขโมยเอาข้อมูลสำคัญของเราไปได้ และเมื่อไปถึงปลายทางจะไปถึงหอคอยแห่งขุมทรัพย์ที่เราได้เก็บรวบรวมสมบัติต่าง ๆ เอาไว้ ซึ่งก็คือข้อมูลสำคัญของเรานั่นเอง ภารกิจต่อมาก็คือต้องซ่อมแซมป้อมปราการ ด้วยการตั้งรหัสผ่านที่มีความปลอดภัย ป้องกันเหล่าแฮกเกอร์ที่คอยจะล้วงข้อมูลเรา

ข้อคิดของด่านที่ 4 คือ ข้อมูลส่วนตัวของเรา เช่น รหัสประจำตัวประชาชน รหัสอีเมล รหัสการทำธุรกรรม หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่มีความเป็นส่วนตัว ควรเก็บไว้อย่างมิดชิด ไม่ให้ใครสามารถมานำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องได้ และรหัสต่าง ๆ ควรตั้งอย่างรัดกุมและเราสามารถจำได้เพื่อไม่ให้ผู้ใดสามารถเดารหัสผ่านเรา และนำไปทำเรื่องไม่ดีได้ รหัสผ่านที่ดีควรมีดังนี้

  • ไม่น้อยกว่า 8 ตัวอักษร
  • มีทั้งตัวพิมพ์เล็กและใหญ่
  • มีตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษ
  • สามารถจำได้

หากใครพร้อมที่จะออกผจญภัยบนโลกของ Interland แล้ว ก็ลุยและคว้าเกียรติบัตรกันได้เลยที่ https://beinternetawesome.withgoogle.com/th_th/interland

ติดตามโพสอื่น ๆ ได้ ที่นี่