ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ ใช้เองง่าย ๆ ด้วย Line Creators Studio

Line เป็นแอปพลิเคชันแชทยอดฮิต แน่นอนว่าทุกคนต้องได้ใช้และผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ด้านการใช้งานส่วนมากจะใช้ในด้านการสื่อสาร การคุยแชท คอลหากัน สิ่งหนึ่งเลยที่ทำให้การแชทผ่านไลน์มีความสนุกสนาน น่าสนทนา คือ สติ๊กเกอร์

การส่งสติ๊กเกอร์หากันนี่ก็เป็นความสุขอย่างนึง ตัวสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊ก ๆ น่ารักเหล่านี้ ทำให้หัวใจชุ่มชื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มักส่ง “สวัสดีวันจันทร์” มาในกลุ่มไลน์ ดูแล้วก็สดชื่นหัวใจมีแรงในการทำงานต้อนรับเช้าวันใหม่ ฮ่าาาา

แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ เราทุกคนสามารถสร้างสติ๊กเกอร์ไลน์เป็นของตัวเองได้ และวิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลย โดยเครื่องมือที่ต้องใช้มีเพียงแอปพลิเคชัน Line Creators Studio เท่านั้น

วิธีทำทำสติ๊กเกอร์ไลน์ด้วย Line Creators Studio

ขั้นแรก ให้เข้าไปโหลดแอปพลิเคชัน Line Creators Studio ใน Play Store

เมื่อกดเปิดแอปจะมีหน้าตาตามด้านล่างนี้

ให้เราทำการเข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย ขอแนะนำให้เข้าสู่ระบบด้วย Line จะสะดวกกว่า และไม่ต้องกลัวข้อมูลจะรั่วไหล เพราะแอปตัวนี้เป็นของทาง Line โดยตรง

ต่อมา เมื่อเข้าสู่ระบบเสร็จสิ้นจะมายังหน้าแรก ซึ่งก็จะมีปุ่มต่าง ๆ เช่น การแจ้งเตือน การตั้งค่า รายชื่อสติ๊กเกอร์ที่เราวางจำหน่ายแล้ว และหากเราได้สร้างสติ๊กเกอร์แล้ว รายชื่อของสติ๊กเกอร์จะมาปรากฏที่หน้าแรกตรงที่ว่าง ๆ ตอนนี้

การสร้าง ให้เรากดที่ปุ่มเครื่องหมายบวกสีเขียว ด้านล่าง เราจะมายังหน้าสร้างสติ๊กเกอร์ของเรา ให้ทำการตั้งชื่อให้เรียบร้อย (ควรหาชื่อที่ไม่ซ้ำกับของคนอื่นที่มีอยู่แล้ว)

สติ๊กเกอร์ไลน์สามารถทำได้จำนวน 8 รูป, 16 รูป, 24 รูป, 32 รูป และ 40 รูป ต้องทำตามจำนวนนี้อย่างใดอย่างหนึ่งถึงจะสามารถส่งให้ไลน์พิจารณา เพื่อให้ใช้งานได้

ให้กดปุ่มบวกสีเดียว เพื่อเริ่มสร้างสติ๊กเกอร์ตัวแรกของเรา

เราจะต้องเลือกว่าจะสร้างสติ๊กเกอร์จากอะไร

  • ใช้รูปจากอัลบั้ม คือ นำรูปที่มีอยู่แล้วในเครื่องมาสร้างเป็นสติ๊กเกอร์
  • ถ่ายรูป คือ ถ่ายรูปใหม่ตอนนั้นเลย แล้วนำมาทำสติ๊กเกอร์
  • วาดรูป คือ ลงมือวาดเองกับมือเลย(ถ้ามีความสามารถพอ)

ในที่นี้ผมจะขอเลือกเป็นแบบ ใช้รูปจากอัลบั้ม นำมาสาธิตให้ดู

ให้เราเลือกรูปจากอัลบั้มมา ซึ่งผมจะขอเลือกเป็นน้องชิ(ซูชิ) ตัวน้อย มาทำสติ๊กเกอร์

ในหน้านี้เราสามารถที่จะปรับแต่งรูปทรงของภาพด้วยการ เปลี่ยนรูปทรงเป็นวงกลม สี่เหลี่ยม ฯ เพิ่มกรอบน่ารัก ๆ ให้รูปภาพ หรือจะไดคัตเอาแต่ส่วนที่ต้องการก็ทำได้ด้วยการตัดรูป หรือลากเส้น

ผมได้ทำการไดคัตเอาแต่ส่วนของน้องชิ หากใครพอใจแล้วก็กดปุ่มต่อไป ด้านบน

เราจะมายังหน้าการตกแต่ง เราสามารถเลือกตกแต่งได้หลากหลายแบบตามใจเราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูปใส่ ใส่ข้อความ ใส่ฟิลเตอร์สวย ๆ ปรับแต่งรูป หรือจะเติมสติ๊กเกอร์เล็ก ๆ น่ารัก ลงไปก็ทำได้เช่นกัน

จากรูปนี้ผมได้ทำการลองใส่ข้อความว่า”ดีจ้า” เติมสติ๊กเกอร์หูกระต่าย และวาดหน้ายิ้มลงไป

สติ๊กเกอร์อันเล็ก ๆ ก็มีให้ใช้งานไม่ใช่น้อย

อยากวาดรูปลงไปเค้าก็มีตัว Color Picker ให้ได้เลือกสี หรือจะเพิ่มขนาดเส้น ความคมชัดของเส้นก็ทำได้

อยากใส่ข้อความก็ทำได้ง่าย ๆ เลือกแบบอักษร สี ฉากหลัง ได้ตามใจชอบ

เมื่อปรับแต่งทุกอย่างจนพออก พอใจกันแล้ว ก็ให้กดปุ่มต่อไปด้านบนขวามือ จะปรากฏเป็นตัวอย่างหน้าตาของน้อนเวลาน้อนได้กลายเป็นสติ๊กเกอร์จริง ถ้าไม่โอเคก็กดย้อนกลับไปแก้ไขได้ หากพอใจแล้วก็กดบันทึก แล้วเริ่มทำตัวต่อไป ทำจนครบจำนวนที่ไลน์กำหนดอย่างต่ำ 8 ตัว

เมื่อครบตามจำนวนแล้วให้กด ยื่นคำขอจำหน่าย ด้านล่าง จะมีหน้าต่างข้อกำหนดการใช้บริการ เด้งขึ้นมา ใครอยากอ่านก็หยุดอ่านได้ จากนั้นกด ยอมรับ

ทำการกรอกข้อมูลเกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ของเราให้เรียบร้อย โดยจุดสำคัญจะอยู่ที่

  • ชื่อ ห้ามซ้ำ
  • ความเป็นส่วนตัวให้เลือก ไม่แสดงสติ๊กเกอร์ที่ Line Store และร้านสติ๊กเกอร์ในแอพ เพราะเราทำเพื่อโหลดมาใช้งานเอง และการทำสติ๊กเกอร์ในแอพนี้ก็ไม่สามารถทำเพื่อสร้างรายได้ได้
  • ลิขสิทธิ์ แนะนำให้ใส่เป็นชื่อเราเอง
  • กำหนดหมวดหมู่สไตล์
  • กำนหดหมวดหมู่ตัวละคร

เสร็จแล้วกดต่อไป ทำตามขั้นตอนไปเรื่อย ๆ จนเสร็จสิ้น

สติ๊กเกอร์ของเราจะถูกส่งให้ทางไลน์พิจารณาว่าผ่านหรือไม่ หากไม่ผ่านจะถูกตีกลับมา เราสามารถทำการแก้ไขได้ ถ้าผ่านก็จะสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ โดยเวลาในการพิจารณาก็ใช้เวลาไม่นานมากสำหรับสติ๊กเกอร์แบบโหลดมาใช้งานเอง นานสุดน่าจะ 1 วัน หรือแล้วแต่ความว่างของพนักงานตรวจสติ๊กเกอร์ไลน์