ควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง ระยะไกลด้วย Team Viewer

การได้ควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องผ่านคอมพิวเตอร์ของเรา ฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก และเป็นเรื่องที่ดูผิดกฏหมาย คล้าย ๆ กับการเป็นแฮกเกอร์ คอยเจาะระบบชาวบ้าน แต่ในบทความนี้ไม่ได้พาทุกคนเป็นแฮกเกอร์นะครับ เราจะแค่มาเรียนรู้การ ควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่อง ระยะไกลด้วยโปรแกรม Team Viewer กันครับ

โปรแกรม Team Viewer เป็นโปรแกรมที่เราใช้เพื่อการควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์อีกเครื่อง โดยเครื่องอีกเครื่องก็ต้องลงโปรแกรม Team Viewer เช่นเดียวกับเครื่องเรา และต้องมีการยินยอมจากเจ้าของเครื่อง ด้วยการมอบ ID และรหัสผ่าน ให้แก่เราด้วย

ถ้าไม่ยินยอมแล้วเรา เข้าไปควบคุมคอมของอีกฝ่าย อย่างนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล และยังเป็นการเข้าสู่ระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดกฏหมายเต็ม ๆ นะครับ อย่าหาทำ!!

ลักษณะในการใช้งานโปรแกรมนี้ ส่วนมากก็จะใช้งานในด้านของช่าง ช่วยดูโปรแกรม ช่วยซ่อมเรื่องของซอฟต์แวร์ ในระยะไกล ไม่ต้องยกคอมมาถึงที่ร้าน แต่เจ้าของเครื่องก็ต้องมีความไว้ใจในตัวของช่าง หรือผู้ที่จะเข้ามาควบคุมคอมเราด้วยนะครับ เพราะผู้ที่ควบคุมสามรถดู และทำอะไรก็ได้ภายในเครื่องของเรา

การดาวน์โหลด

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://www.teamviewer.com/en/ โดยโปรแกรมนี้มีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน แน่นอนว่ายังไงเราก็ใช้แบบฟรี คนทั่วไปคงไม่ต้องใช้งานในระดับที่แอดวานซ์เท่าไหร่

วิธีใช้งาน

หลังจากดาวน์โหลด และติดตั้งตัวโปรแกรมลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของทั้งฝั่งเรา และฝั่งที่เราจะเข้าไปควบคุมแล้ว ให้เราเปิดโปรแกรมขึ้นมา

ในการเข้าไปควบคุมนั้น เราจำเป็นที่จะต้องรู้ ID และ Password ของเครื่องที่จะเข้าควบคุมก่อน โดยจะดูได้จากกรอบสีเหลือง

ให้นำ ID ของเครื่องที่จะควบคุม มาใส่ในช่อง Partner ID กรอบสีส้ม และกด Connect

จากนั้นหากโปรแกรมตรวจจับได้ว่าอีกเครื่องก็กำลังเปิดโปรแกรม Team Viewer เช่นเดียวกัน จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาเพื่อให้กรอก Password ก็ให้กรอกลงไป และกดเชื่อมต่อ

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น สามารถควบคุม และทำทุกอย่างภายในคอมพิวเตอร์ของอีกฝั่งได้แล้ว

บางครั้งการเชื่อมต่ออาจมีการดีเลย์ของการคลิกไปบ้าง ขึ้นอยู่กับสัญญาณอินเทอร์เน็ต และสเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งสองฝ่ายด้วย หากเครื่องช้า เน็ตช้า การเชื่อมต่อก็จะทำได้ช้าเช่นกัน

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ ที่นี่