blade and soul revolution การตีบวก อาวุธและอุปกรณ์

การตีบวกอุปกรณ์เป็นอีกหนึ่งระบบที่สำคัญของเกมหลาย ๆ เกม เป็นการเพิ่มพลังอาวุธ และเครื่องสวมใส่ต่าง ๆ ให้มีพลังที่แข็งแกร่งขึ้น แต่การตีบวกนั้นก็มีความเสี่ยงไม่ใช่น้อย ยิ่งบวกสูง ๆ โอกาสติดก็ยิ่งน้อยลง ใครบวกติดนี่เทพเลย สำหรับบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ blade and soul revolution การตีบวก

blade and soul revolution เป็นเกม MMORPG บนมือถือเล่นได้ทั้งบนทั้ง Android และ IOS เกมแนวนี้จะเน้นการบอทเก็บเลเวลเป็นหลัก ทำให้บางครั้งก็ไม่เหมาะกับการเล่นบนมือถือ เพราะเวลาเล่นไปนาน ๆ เครื่องจะร้อน ผมแนะนำให้ใช้โปรแกรมจำลองอย่างโปรแกรม LD Player เล่นบนคอมพิวเตอร์จะดีกว่า

การตีบวก

เกม blade and soul revolution การตีบวก ภายในเกมจะใช้คำว่าเสริมพลัง เป็นการอัพเกรดพลังของอาวุธ และเครื่องประดับของเรา ย้ำว่าสามารถตีบวกได้แค่อาวุธ และเครื่องประดับเท่านั้น

blade-and-soul-revolution-enchant
blade-and-soul-revolution-enchant

การตีบวกตั้งแต่บวก 1 ถึงบวก 5 จะมีอัตราความสำเร็จที่ 100% คือ บวกยังไงก็ติดแน่ ๆ แต่พอขึ้นบวก 6 เป็นต้นไปอันตราความสำเร็จจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จากประสบการณ์ความยากในการติดจะเริ่มตั้วแต่บวก 7 ขึ้นไป

เมื่อตีบวกไม่สำเร็จ จะมี 2 กรณี คือ

 • ไม่เกิดอะไรขึ้น สามารถตีบวกได้ต่อ
 • ตีบวกแตก

หากตีบวกแตก ตัวเลขตีบวกจะเป็นสีแดง ค่าความคงทนจะเป็น 0 เราจะไม่สามารถทำการตีบวกต่อ หรือลงในตลาดซื้อขายได้ ต้องทำการซ่อมให้เป็นปกติก่อน แต่อุปกรณ์ที่ชำรุดก็ยังสามารถนำไปย่อยที่เตาหลอมได้อยู่

เมื่อเราตีบวกสำเร็จจนถึงบวก 10 ออฟชันพิเศษของอุปกรณ์นั้น ๆ จะแสดงผล ซึ่งก็แตกต่างกันไปในแต่ละอุปกรณ์ อย่างในภาพด้านล่าง ดาบเทพหมาป่าของผมตีบวกถึงบวกเกินบวก 10 แล้ว ทำให้ได้ออฟชันพิเศษมา คือ “เมื่อสำเร็จการสกัดกั้น HP ของสมาชิกปาร์ตี้รวมถึงตนเอง ฟื้นฟู 0.99% ต่อวินาที นาน 10 วินาที (คูลดาวน์ 20 วินาที)”

วิธีตีบวก

เราสามารถทำการตีบวกได้จาก เตาหลอม ซึ่งก็จะอยู่ในทุก ๆ หมู่บ้านอยู่แล้ว หากไปไม่ถูกก็กดที่แผนที่แล้วให้นำทางไปได้เลย รูปร่างของเตาหลอมจะเป็นกองไฟ ดูไม่ค่อยเหมือนเตาเท่าไหร่ ฮ่าาา

เมื่อกดที่เตาหลอม ให้เลือกที่เมนูอันแรก จะเป็นการตีบวก เราสามารถเลือกตีบวกได้ 2 แบบ คือ

 • ตีบวกธรรมดา จะตีบวกได้ทีละ 1 ชิ้น โดยตั้งแต่บวก 6 ขึ้นไปจะมีแอนนิเมชันการตีวกขึ้นมา เราต้องทำการแตะทีจอ ถึงจะเป็นการตีบวกได้ เหมาะสำหรับคนชอบลุ้น
 • การตีบวกหลายชิ้น วิธีนี้ผมแนะนำ เพราะไม่ต้องไปรอแอนนิเมชันอะไร กดปุ๊บรู้ปั๊บว่าติด หรือแตก แถมยังตีบวกได้พร้อมกันสูงสุด 12 ชิ้นอีก

หินตีบวก

หินตีบวกมีเพียง 2 แบบเท่านั้นในแพทซ์ปัจจุบัน อนาคตผมก็ไม่รู้จะมีอัพเดตแบบอื่นเข้ามาหรือเปล่า

 • หินเสริมพลังปกติ
 • หินเสริมพลังส่องแสง หากใช้ตีบวก +6 ลงมา จะตีบวกได้ 2 ขั้น หากใช้ตีบวก +10 ขึ้นไป อัตราความสำเร็จจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากการตีบวกด้วยหินเสริมพลังปกติ

หินตีบวกสามารถหาได้จากวิธีต่าง ๆ ดังนี้

 • ล่ามอนสเตอร์ปกติ
 • ดันเจี้ยน
 • ทำเควส
 • ร้านค้าทั่วไป
 • ร้านค้าคนขายของเบ็ดเตล็ด
 • สร้างจากร้านขายของเบ็ดเตล็ด
 • การแยกส่วนอุปกรณ์
 • การถลุงผลึก

การซ่อมอุปกรณ์

แน่นอนว่าการตีบวกย่อมมีตีบวกแตกแน่นอน 100% เมื่อตีบวกแตกจนไม่สามารถตีบวกได้ต่อไป เราจะต้องนำอุปกรณ์นั้นมาทำการซ่อมแซมเสียก่อน ไม่งั้นจะไม่สามารถนำไปตีบวกต่อ หรือลงตลาดซื้อขายได้ โดยวิธีการซ่อมก็คือ มาที่เตาหลอมเหมือนตอนตีบวก และให้เลือกที่รูปค้อน จะเป็นการเข้าสู่เมนูซ่อมอุปกรณ์

การซ่อมอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้อุปกรณ์ประเภทเดียวกันมาซ่อมแซม เช่น หากจะซ่อมอาวุธก็ต้องนำอาวุธอีกอันมาใช้ซ่อม หากจะซ่อมแหวนก็ต้องใช้แหวน เป็นต้น ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเอาอุปกรณ์ประเภทเดียวกันทั่วไปมาซ่อมได้ เพราะจะมีเรื่องของระดับการตีบวกมาเกี่ยวข้องด้วย

หากอุปกรณ์ที่เราจะซ่อมเป็นบวก 9 เราก็จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีระดับการตีบวกใกล้เคียงกับบวก 9 มาซ่อม แนะนำว่าให้ห่างซัก 2 – 3 ระดับ เช่น จะซ่อมอุปกรณ์บวก 9 ก็ให้ใช้บวก 6 – 7 ซ่อม หากใช้ต่ำกว่านั้นอัตราการซ่อมสำเร็จจะต่ำมาก ไม่คุ้มค่า

เคล็ดลับ ที่ผมใช้ในการตีบวกคือดองอุปกรณ์ และหินตีบวกไว้เยอะ ๆ แล้วค่อยมาใช้การตีบวกหลายชิ้น ตีบวกทีเดียว เมื่อชิ้นไหนบวกแตก ก็นำไปซ่อม แล้วมาตีบวกต่อ