3 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้ง่าย แถมไม่เสียเงินสักบาท

ช่วงนี้กระแส Youtuber หรือคนอยากทำรายการลงโซเชียลมีเดียมีมากขึ้น สำหรับคนที่อยากจะเป็น Youtuber หรืออยากทำงานด้านวิดีโอ สิ่งหนึ่งที่ต้องมีเลยนั่นก็คือ โปรแกรมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการตัด ต่อ แต่งเติม วิดีโอของคุณให้เป็นวิดีโอแสนพิเศษ ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ก็มีหลายหลายให้เลือกใช้งานกัน

ส่วนมากโปรแกรมเหล่านี้จะต้องเสียเงินในการซื้อมาใช้งาน หรือไม่ก็เป็นในลักษณะของแชร์แวร์(ทดลองใช้งาน) ถามว่าโปรแกรมฟรีแวร์มีไหม ขอตอบเลยว่ามีแต่ก็แลกมาด้วยประสิทธิภาพในการใช้งานที่ลดลง ไม่เทียบเท่าแบบที่ต้องเสียเงินซื้อ

แต่เดี๋ยวก่อน!! ใช่ว่าโปรแกรมตัดต่อวิดีโอแบบฟรี จะไม่มีโปรแกรมที่ดี ๆ เลย จากประสบการณ์การใช้งานโปรแกรมตัดต่อวิดีโอมาพอสมควร ทำให้เราค้นพบโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่ฟรี ใช้งานได้ง่าย และได้คัดมา 3 ตัว มาแนะนำกันในวันนี้

1.DaVichi Resolve

DaVinchi Resolve เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ที่เป็นหนึ่งในใจผมเลย งานตัดต่อวิดีโอต่าง ๆ ผมก็ใช้งานตัวนี้ประจำ มีข้อดีมากมาย ข้อดีอย่างหนึ่งเลยก็คือการใช้งานที่ง่าย มีการแบ่งโซนการใช้งานอย่างชัดเจน มีเมนูอยู่ด้านล่างแบ่งส่วนการทำงานอย่างชัดเจน

  • Edit ใช้ตัดต่อคลิป เพิ่มไตเติล ใส่เสียง ฯลฯ
  • Fusion ใส่เอฟเฟคต่าง ๆ
  • Color ปรับแต่งสีวิดีโอ
  • Fairlight ปรับแต่งเสียง
  • Deliver ส่งออกวิดีโอ(Export)

DaVichi Resolve สามารถทำงานเกี่ยวกับวิดีโอได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการมาก ๆ โดยไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินให้กับโปรแกรมอื่นเลย หรือหากชินกับการใช้งานโปรแกรมอื่น ก็สามารถใช้งานโปรแกรมนั้น แล้วมาปรับแต่งสีกับ DaVinchi ได้ เพราะเขาเก่งเรื่องการปรับแต่งสีมาก ๆ มีเครื่องมือปรับแต่งสีได้แบบครอบจักรวาล

DaVinci มีทั้งตัวฟรีที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป และตัว DaVinchi Resolve Studio ที่เป็นแบบเสียเงิน $299 ซึ่งก็จะมีฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเขามามากมาย รวมถึงการใช้งานรวมกับทีมด้วย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.blackmagicdesign.com/products/davinciresolve/

2.KineMaster

หลายคนคงคุ้นกับชื่อนี้เป็นอย่างดีกับชื่อ KineMaster ใช้แล้วครับ นี่เป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์สโฟน ที่ใช้งานในด้านการตัดต่อวิดีโอ ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้งานการตัดต่อวิดีโอบนโทรศัพท์สักเท่าไหร่ แต่พอลองไปเล่นดูแล้วก็ต้องบอกได้เลยว่า เห้ย!เจ๋งว่ะ การใช้งานทั่วไปสามารถทำได้เหมือนในคอมเลย ทั้งการตัด ต่อ ใส่เสียง เอฟเฟค ใส่ข้อความ สามารถทำได้หมด จบในโทรศัพท์เราได้เลย

การออกแบบ UI ก็ใช้งานได้ง่าย เหมาะมากับการใช้งานบนโทรศัพท์ ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้งานเลย เขาทำมาได้ครบเครื่องจริง ๆ เพียงพอต่อการใช้งาน มือใหม่ผมก็ว่าน่าจะใช้งานได้นะ

มีหลายฟังก์ชันเลยที่น่าสนใจ เช่น การเพิ่มเสียงเพลง หากไม่มีเพลงในเครื่องก็สามารถโหลดเพลงประกอบกับโปรแกรมได้เลย แต่บอกก่อนว่าส่วนมากจะเป็นของ Premium เพลงฟรีก็พอมีบ้าง ถ้าให้ดีควรโหลดมาเองดีกว่า เลเยอร์ของวิดีโอก็แบ่งชัดเจน อันไหนวิดีโอ อันไหนเสียง ดูได้ง่าย ปรับแต่งได้หมด หรือหากมีฝีมือจะวาดรูปตกแต่งก็ทำได้ เรียกได้ว่ามีครบทุกฟังก์ชันที่ต้องการใช้งานเลย

ข้อเสียที่พบมีอย่างเดียว คือ เมื่อ Export วิดีโอออกมาใช้งาน จะต้องติดลายน้ำของตัวโปรแกรมออกมาด้วย วิธีแก้ก็ไม่ยาก แค่ซื้อมันมาใช้งานซะเลย ฮ่าาา(ใช้เงินแก้ปัญหา) คือถ้าเป็นแบบฟรีจะต้องติดลายน้ำ แต่ถ้าแบบเสียเงินจะไม่มีลายน้ำ ไม่มีโฆษณามากวนใจ แถมมีฟังก์ชันเพิ่มเติมให้อีก โดยเราสามารถเลือกจ่ายได้ 2 แบบ คือ รายเดือน 118 บาท หรือรายปี 699 บาท หากใช้งานประจำ และใช้ทำรายได้ ขอบอกเลยว่า”ซื้อเถอะครับ” คุ้มค่าแน่นอน

สามารถดาวน์โหลด KineMaster ได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nexstreaming.app.kinemasterfree&hl=en

3.Microsoft Photo

อ่านไม่ผิดครับ Microsoft Photo จริง ๆ ไม่ได้หลอกนะ หลาย ๆ คนรวมถึงผมแต่ก่อน ก็คงไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วตัว Microsoft Photo ที่ติดตั้งมาให้กับ Windows 10 เนี่ย มันตัดต่อวิดีโอได้ ตอนผมรู้ก็ร้อง เห้ยยยย! ในใจดังมาก ใช้ Windows 10 มานานมาก แต่ก็พึ่งรู้นี่ละว่ามันทำแบบนี้ได้ด้วย

สำหรับคนที่ใช้ Windows แท้ สามารถเข้าไปลองใช้ได้เลย ที่โปรแกรม Photo หากไม่สามารถใช้ได้ก็ให้ทำการ Update Windows หรือ Update ตัว Photo ก่อน

บอกก่อนว่าโปรแกรมนี้ไม่เหมือนกับโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ 2 ตัวข้างต้นที่กล่าวมา เพราะไม่มีบางฟังก์ชันที่ต้องใช้งานในโปรเจคใหญ่ ๆ ถ้าหากจะตัดต่อแบบหนัก ๆ เน้นใช้งาน 2 ตัวบนดีกว่า ส่วน Microsoft Photo นี้ผมแนะนำให้ใช้งานพวกทำสไลด์โชว์ ทำ Vtr ที่มีการเลื่อนของรูปภาพ และใส่เสียงเพลง ตัวนี้จะทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องยุ่งยากเหมือนด้านบน

วิธีการเข้าใช้งานก็เพียงแค่เข้าไปที่โปรแกรม Photo เลือกที่เมนู Video Editor ด้านบนซ้ายมือ จะอยู่ท้ายสุด ข้าง ๆ ช่องค้นหา

เมื่อกดเข้ามาแล้วจะพบกับหน้าเริ่มต้นโปรเจค ให้ทำการคลิกที่ New Video Project และทำการตั้งชื่อโปรเจคให้เรียบร้อย

เราจะมายังหน้าการใช้งานการตัดต่อวิดีโอ ด้านซ้ายจะเป็นการเพิ่มไฟล์เข้ามายังโปรเจค พวกวิดีโอ รูปภาพ จะนำเข้าจากภายในเครื่อง หรือจะค้นในเว็บไซต์ก็ทำได้เหมือนกัน ด้านขวาจะเป็นหน้าการแสดงวิดีโอที่เรากำลังตัดต่อ ด้านล่างเป็นไทม์ไลน์

ความสารถของตัวนี้ เหมาะกับการทำสไลด์โชว์มาก ๆ ทำได้ทั้งการกำหนดการแสดงของแต่ละรูปในคลิกเดียว ใส่ข้อความ เพิ่มเพลงประกอบ ใส่โมชันการเคลื่อไหวของแต่ละภาพ รวมไปถึงการใส่เอฟเฟค 3D ก็มีให้ใช้

ผมชอบตัวเอฟเฟค 3D มาก มีให้เลือกเล่นเยอะมาก แถมแยกเป็นหมวดหมู่ให้ ค้นหาง่ายไปอีก ถ้าดูจากภาพด้านล่าง พวกตัวผีเสื้อบินนี่ก็เป็นเอฟเฟค 3D ที่ผมลองใส่เข้ามาดู ประทับใจมาก ๆ

ยังไม่หมด ยังมีพวกไตเติลเทเพลตสวย ๆ ให้เลือกใช้ฟรี ๆ อีก มันช่างดีอะไรเช่นนี้

Microsoft Photo ใช้งานได้ทันทีเลยในเครื่อง Windows 10 เพราะเป็นโปรแกรมที่ติดมากับระบบปฏิบัติการอยู่แล้ว หรือหากเผลอลบไปก็ดาวน์โหลด Microsoft Photo ได้ที่ Microsoft Store ภายในเครื่อง พิมพ์หาคำว่า Microsoft Photo หรือไปที่ https://www.microsoft.com/th-th/p/microsoft-photos/9wzdncrfjbh4?activetab=pivot:overviewtab